Sàn HNX là gì? Cách mở tài khoản sàn chứng khoán HNX

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu top 6 sàn chứng khoán Việt Nam uy tín hàng đầu, trong danh sách này có sự xuất hiện của sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội). Đây là một trong các sàn chứng khoán hàng đầu được đánh giá rất cao ở nước ta. Vậy sàn HNX là gì, chức năng của sàn chứng khoán này là gì, điều kiện để được niêm yết và quy định giao dịch tại đây như thế nào? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về sàn chứng khoán HNX và cách mở tài khoản tại đây.

Sàn HNX là gì?

Chỉ số chứng khoán của sàn giao dịch này là HNX-Index
Chỉ số chứng khoán của sàn giao dịch này là HNX-Index

HNX là tên viết tắt của cụm từ Hanoi Stock Exchange, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009. Ở thời điểm hiện tại, nó đã lọt vào top các sàn chứng khoán lớn, uy tín và có thị phần lớn nhất Việt Nam. Sàn HNX chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và được nhà nước cấp phép hoạt động. Sàn giao dịch này đưa ra yêu cầu khá nghiêm ngặt đối với các tổ chức muốn niêm yết. Chỉ số chứng khoán của sàn giao dịch này là HNX-Index.

Quá trình hình thành và phát triển của sàn HNX

Tiền thân của sàn giao dịch này là Trung tâm Giao dịch Chứng Khoán Hà Nội. Tiền thân của nó đã được ra đời vào năm 2005. Nhưng đến năm 2009 thì mới chính thức đổi thành tên hiện tại. Và cũng từ thời điểm này, HNX mới hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV, người đứng đầu là nhà nước. Như vậy, sàn HNX sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ từ nhà nước. Các traders khi tham gia giao dịch tại sàn có thể yên tâm về độ an toàn và quyền lợi của mình. Trải qua một quá trình khá dài từ lúc ra đời đến hiện tại, sàn giao dịch này đã trở thành “sân chơi” hàng đầu về đầu tư chứng khoán. Là một trong các sàn chứng khoán có sức ảnh hưởng và volume giao dịch lớn nhất Việt Nam.

Chức năng của sàn chứng khoán HNX

HNX thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước. Cho nên chức năng của nó có phần đặc biệt hơn. Đó là trở thành cầu nối giữa nhà nước với các bên giao dịch khác trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, nó còn là một trong các tổ chức đảm nhận trách nhiệm điều hành và quản lý thị trường chứng khoán nội địa. Mục đích là tạo điều kiện cho các traders và tổ chức phát hành thuận lợi giao dịch.

Huy động vốn

Là một sàn chứng khoán, đương nhiên, chức năng đầu tiên của sàn HNX là huy động vốn cho các tổ chức phát hành. Cụ thể, các tổ chức phát hành cần số tiền lớn để đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Số tiền này được sàn giao dịch tập trung lại từ số tiền nhàn rỗi của các traders. Nói chung, đây là nơi tập hợp dòng tiền và phân bổ tiền hợp lý cho các tổ chức phát hành.

Mang đến cơ hội đầu tư

HNX mang đến cơ hội đầu tư cho traders
HNX mang đến cơ hội đầu tư cho traders

Hiện nay, đầu tư chứng khoán đã dần phổ biến hơn. Ai cũng nhận thấy được khả năng sinh lời hấp dẫn của nó. Thay vì cứ gửi tiết kiệm ngân hàng như thông thường, kênh này giúp “tiền đẻ ra tiền” nhanh hơn. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư, chỉ cần sở hữu vài triệu là đã có thể mua cổ phiếu. Traders không chỉ được mua cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Thậm chí, họ cũng có thể mua cổ phiếu do sàn HNX phát  hành. Ở thời điểm hiện tại, chỉ số của sàn khá tốt, nếu muốn có thêm thu nhập thì có thể đầu tư vào.

Cung cấp vốn cho các dự án

Ngoài cung cấp vốn cho các tổ chức phát hành thì HNX còn là nơi huy động vốn cho các dự án của nhà nước. Chính phủ luôn cần nguồn vốn lớn để thực hiện các dự án xã hội. Ngược lại, về các nhà đầu tư thì họ cũng được hưởng lợi từ số tiền nhàn rỗi của mình.

Điều kiện niêm yết của sàn HNX là gì?

Như đã đề cập, đây là một trong các sàn giao dịch chứng khoán đứng đầu về độ uy tín và quy mô. Sàn đưa ra các quy định chặt chẽ về điều kiện niêm yết. Do vậy, không phải tổ chức nào cũng thỏa mãn đủ yêu cầu của sàn. Dưới đây là một số điều kiện mà các tổ chức cần đảm bảo để được niêm yết tại sàn HNX.

– Thâm niên hoạt động của các công ty cổ phần phải tối thiểu một năm. Còn đối với các công ty nhà nước cổ phần hóa thì không có yêu cầu về thâm niên.

– Số vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ VNĐ thì mới đủ điều kiện đăng ký niêm yết.

– Công ty phải đảm bảo không tồn tại khoản nợ quá hạn trên 1 năm. Hơn nữa, hoạt động kinh doanh của công ty không bị lỗ lũy kế.

– Yêu cầu về số cổ đông tối thiểu của công ty là ít nhất 100 thành viên, nắm giữ ít nhất 15% toàn bộ cổ phiếu của công ty.

Xem thêm: Iron Trade dính phốt lừa đảo?

Cách mở tài khoản chứng khoán tại sàn HNX

Cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán HNX
Cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán HNX

Có hai hình thức đăng ký mở tài khoản tại đây, đó là đăng ký trực tiếp và đăng ký online. Dưới đây là hướng dẫn đăng ký mở tài khoản HNX bằng cả hai cách:

Đăng ký mở tài khoản trực tiếp

Để mở tài khoản tại sàn HNX, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đến trực tiếp trụ sở của sàn giao dịch. Hồ sơ bao gồm CMND/CCCD (một bản gốc và một bản photo), hợp đồng mở thông tin. Sau khi đã điền thông và ký hợp đồng thì bạn sẽ được cung cấp tài khoản HNX.

Đăng ký mở tài khoản online

Sàn chứng khoán HNX có hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài khoản online. Bạn chỉ cần truy cập website, vào trang chủ và vào mục “Mở thông tin tài khoản”. Hệ thống sẽ đưa ra yêu cầu về các thông tin, bạn chỉ cần điền theo hướng dẫn. Sau đó, bạn chỉ cần xác nhận CMND qua hệ thống. Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi bạn hợp đồng trực tuyến, bạn in ra, ký tên. Sau đó, bạn gửi hồ sơ đến địa chỉ Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bạn có thể chuyển phát bằng đường bưu điện. Sau đó, bạn chỉ cần chờ Sở giao dịch xét duyệt. Nếu được xét duyệt thì hệ thông sẽ kích hoạt tài khoản và gửi thông tin đăng nhập qua mail cho bạn.

Tổng kết

Chứng khoán luôn là kênh đầu tư mang lại cơ hội kiếm lời hiệu quả. Để tham gia, bạn cần lựa chọn được sàn chứng khoán uy tín và an toàn. Trong danh sách top sàn chứng khoán Việt Nam uy tín, sàn HNX luôn là cái tên nổi bật và sở hữu nhiều người tham gia. Với những dịch vụ chất lượng và thông tin minh bạch, đây là nơi đầu tư an toàn cho các traders.

Tổng hợp: trangtienao.com