Top 6 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Ngày nay, nhiều người “đổ xô” đầu tư chứng khoán để tìm kiếm một nguồn thu nhập thụ động từ số tiền nhàn rỗi của mình. Hình thức đầu tư này không còn quá xa lạ nữa, đặc biệt là những người trẻ. Đã có khá nhiều bạn trẻ thành công trên thị trường đầu tư này. Thay vì chỉ “còng lưng” với công việc 8 tiếng/ngày thì việc kiếm thêm thu nhập từ kênh này đem lại nguồn tài chính dồi dào hơn nhiều. Do vậy, nhiều người tìm đến các sàn chứng khoán thay vì mua vàng dự trữ hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn được các sàn giao dịch uy tín để tham gia. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò và các sàn chứng khoán Việt Nam uy tín hàng đầu.

Sàn chứng khoán có nhiệm vụ và vai trò gì?

Theo định nghĩa, đây là nơi giao dịch các loại chứng khoán, theo đó, nhà giao dịch thực hiện việc mua bán, trao đổi của mình tại sàn chứng khoán. Đồng thời, đây còn là nơi kết nối những tổ chức phát hành chứng khoán để giải quyết nhu cầu vay tiền/cho vay tiền cho họ. Các sàn chứng khoán hợp pháp sẽ được cơ quan nhà nước công nhận và cấp giấy phép hoạt động. Các bên tham gia giao dịch tại đây, bất kể là nhà giao dịch hay tổ chức phát hành, đều phải trả một khoản phí nhất định cho sàn. Chính vì vậy, sàn chứng khoán phải có trách nhiệm và thực hiện nghĩa vụ đối với các bên tham gia. Sàn nào càng hấp dẫn được nhiều người/tổ chức tham gia thì chứng tỏ sàn đó càng uy tín.

Huy động nguồn vốn đầu tư

Huy động nguồn vốn đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp
Huy động nguồn vốn đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp

Đây được xem là nhiệm vụ hàng đầu của các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay. Sàn chứng khoán ra đời với mục đích là huy động nguồn vốn đầu tư cho các tổ chức/doanh nghiệp và thậm chí là chính phủ. Tại đây, dòng tiền sẽ được hội tụ và phân bổ hợp lý theo nhu cầu của nhà giao dịch/tổ chức phát hành. Thay vì để số tiền nhàn rỗi không mục đích thì đầu tư chứng khoán được xem là cách “dùng tiền” thông minh. Nhờ quy trình hoạt động của các sàn, nguồn tiền sẽ được phân bổ đến những tổ chức cần.

Tạo ra môi trường đầu tư

Như đã đề cập, nhờ sự tồn tại của các sàn giao dịch mà tổ chức/doanh nghiệp huy động được nguồn vốn mình cần. Còn những nhà đầu tư lại kiếm được nguồn thu nhập thu nhập từ số tiền nhàn rỗi. Các sàn chứng khoán uy tín đều được kiểm soát và được nhà nước cấp phép. Cho nên, đây là môi trường đầu tư lành mạnh cho các traders. Hơn nữa, các tổ chức muốn tham gia sàn thì phải thỏa mãn những quy định của sàn. Khi tham gia, họ có thể tìm thấy được các đối tác và dễ dàng thỏa thuận mua bán/sáp nhập.

Cá nhân nào cũng có thể tham gia giao dịch tại sàn, bất kể là giàu hay nghèo, miễn là bạn có số tiền nhàn rỗi nhất định để đầu tư. Cơ hội đầu tư đều tồn tại cho tất cả mỗi người, chỉ cần bạn lên một chiến lược đầu rõ ràng. Do vậy, nó mang đến cơ hội đầu tư cho bất kỳ ai muốn tham gia và kiếm tiền.

Huy động vốn cho chính phủ, nhà nước

Không chỉ các công ty/doanh nghiệp mới được huy động nguồn vốn đầu tư. Chính phủ và nhà nước cũng có thể tận dụng các sàn chứng khoán để huy động vốn. Như đã biết, mỗi quốc gia đều có những dự án xã hội, kinh tế riêng, việc huy động vốn sẽ được sử dụng cho những dự án này. Theo đó, nhà nước sẽ huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu chính phủ. So với cổ phiếu thì loại chứng khoán này mang lại lợi nhuận thấp hơn. Nhưng bù lại, tính an toàn cao và nhà giao dịch đầu tư trái phiếu chính phủ được đảm bảo tối đa quyền lợi.

Là thước đo nền kinh tế

Là thước đo nền kinh tế của một quốc gia
Là thước đo nền kinh tế của một quốc gia

Sự thật là sàn chứng khoán sẽ phản ánh một phần tình hình phát triển của nền kinh tế. Bởi bên phát hành trên sàn đều là công ty/doanh nghiệp/tổ chức. Mà các hoạt động của những tổ chức này thì không thể nằm ngoài thị trường kinh tế được. Đầu tư chứng khoán ngày càng phát triển chứng tỏ nền kinh tế đang phát triển ổn định. Và ngược lại, khi giá chứng khoán liên tục giảm, đầu tư chứng khoán thụt lùi thì chứng tỏ nền kinh tế cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Các sàn chứng khoán Việt Nam uy tín hàng đầu 2022

Như đã đề cập, điều quan trọng đầu tiên là lựa chọn các sàn chứng khoán uy tín để tham gia. Để lựa chọn được thì bạn phải dựa vào mức độ uy tín và an toàn của sàn. Sàn nào càng được nhiều người dùng tham gia thì độ uy tín càng cao. Về đầu tư chứng khoán, Việt Nam vẫn còn chậm phát triển hơn các nước khác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sàn uy tín được đánh giá cao, traders có thể tham khảo danh sách dưới đây.

Sàn chứng khoán HSX

Sàn HOSE (Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.HCM) được đánh giá là sàn chứng khoán lớn nhất hàng đầu của nước ta. Nói đến sàn giao dịch uy tín nhất của nước ta thì không thể nào bỏ qua cái tên này. HSX hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dành cho các cổ phiếu. Cho đến thời điểm hiện tại, HSX đã phát triển rất mạnh, số vốn điều lệ của sàn giao dịch đã hơn 1,000 tỷ VNĐ. Hơn nữa, cơ chế đặt lệnh nhanh chóng, với hơn 300,000 đặt-khớp lệnh/ngày.

Sàn chứng khoán HNX

Sàn HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) có độ uy tín sánh ngang với HSX. HNX cũng có những sản phẩm giao dịch giống hoàn toàn với sàn giao dịch HSX. Nhìn chung, hai sàn giao dịch này khá giống nhau, HNX cũng được quản lý và kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ. Do đó, người dùng khi tham gia giao dịch tại đây có thể yên tâm về quyền lợi. Tại thời điểm thành lập, vốn điều lệ của sàn giao dịch này đã là 1,000 tỷ VNĐ.

Sàn chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Sàn chứng khoán Sài Gòn (SSI)
Sàn chứng khoán Sài Gòn (SSI)

SSI là một trong các thành viên của HSX, là sàn lâu đời và có độ uy tín cao. Sàn chứng khoán Sài Gòn sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào và cung cấp nhiều sản phẩm/dịch vụ. Để mở tài khoản tại sàn SSI, bạn chỉ cần đăng ký trực tuyến. Sau đó, hệ thống sẽ gửi các thủ tục cần thiết và ký kết hợp đồng. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục là bạn đã sở hữu tài khoản SSI thành công.

Sàn chứng khoán VPS (VPS)

VPS luôn đặt ra mục tiêu là mang lại sản phẩm/dịch vụ giao dịch tốt nhất, mang đẳng cấp quốc tế. Trên thị trường, VPS ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Cho đến thời điểm hiện tại, VPS đã thuộc top công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Sàn giao dịch VPS cung cấp nhiều sản phẩm/dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách hàng. Để mở tài khoản, bạn có thể đăng ký trực tuyến trên trang web hoặc đăng ký trực tiếp tại các điểm giao dịch.

Sàn chứng khoán FPT (FPTS)

Theo tên gọi, ắt hẳn bạn đã biết nó thuộc tập đoàn FPT Việt Nam rồi đúng không nào? Hơn 15 năm ra đời và phát triển, FPTS đã gặt hái được nhiều thành tựu, trong đó, thành tựu lớn nhất là có được niềm tin của khách hàng và vị thế trên thị trường chứng khoán. FPT cung cấp các sản phẩm/dịch vụ: môi giới và tự doanh chứng khoán, tư vấn, lưu ký… Để mở tài khoản thì bạn cũng có hai cách đăng ký như sàn VPS.

Sàn chứng khoán VNDIRECT (VND)

Sàn chứng khoán VNDIRECT (VND)
Sàn chứng khoán VNDIRECT (VND)

Cái tên cuối cùng trong danh sách này là VNDIRECT. Đây là một trong các công ty chứng khoán bán lẻ lớn và uy tín hàng đầu tại Việt Nam, ngoài ra, nó còn nằm trong top 4 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất nước ta. Giống với các công ty và sàn giao dịch trên, VNDIRECT cũng cung cấp nhiều sản phẩm/dịch vụ giao dịch. Để mở tài khoản, bạn cũng có hai cách đăng ký như sàn giao dịch VPS và FPTS.

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong vai trò của sàn chứng khoán và top 6 công ty, sàn giao dịch Việt Nam uy tín hàng đầu hiện nay. Danh sách này toàn là những cái tên nổi bật của thị trường chứng khoán Việt Nam. Để tham gia, bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn từng sàn giao dịch. Để biết được sàn nào phù hợp nhất với chiến lược đầu tư của mình.

Tổng hợp: trangtienao.com