Tiền điện tử là gì? Xu hướng tiền điện tử tại Việt Nam 2023

Tiền điện tử (tiền kỹ thuật số, crypto/cryptocurrency) là cụm từ khá quen thuộc. Chắc ai cũng nghe nhiều đến thuật ngữ này rồi nhưng không phải ai cũng có nền kiến thức sâu rộng về tiền điện tử.

Vậy tiền điện tử là gì và cách thức nó hoạt động như thế nào? Với tiềm năng về lợi nhuận và cơn sốt đầu tư tiền số vẫn đang duy trì sức nóng ở thời điểm hiện tại, liệu trong tương lai hình thức đầu tư này có còn phát triển mạnh mẽ? Để giải đáp những thắc mắc này, trangtienao.com sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tiền điện tử là gì?

Giờ đây, tiền điện tử không còn là thuật ngữ mới mẻ trong thị trường tài chính nữa, nó đã tồn tại được hơn chục năm, vậy thì tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số phi tập trung và nó đã tồn tại được hơn chục năm. Tiền điện tử được mã hóa để điều chỉnh việc tạo ra các đơn vị tiền tệ và qua đó xác minh việc chuyển tiền. Đặc tính ẩn danh, phân quyền cũng như tính bảo mật cao là một trong những lợi thế của tiền điện tử.

Tiền điện tử được mã hóa và xử lý dưới dạng các chuỗi bit
Crypto được mã hóa và xử lý dưới dạng các chuỗi bit

Bitcoin là cryptocurrency đầu tiên được biết đến và công nhận. Nó có vị trí quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng các loại tiền kỹ thuật số có mặt trên thị trường đã lên đến 1600; phổ biến nhất như Bitcoin, Ethereum, Ripple… Chúng có số lượng ngày càng tăng lên đáng kể.

Cách thức hoạt động của tiền điện tử

Tiền điện tử hoạt động hoàn toàn độc lập; và không bị quản lý bởi bất kỳ cơ quan nhà nước nào. Crypto hoạt động dựa trên nền tảng chuỗi khối blockchain. Đây là nền tảng công nghệ dữ liệu sử dụng mạng ngang hàng peer to peer (P2P). Theo đó, các data sẽ được tổng hợp và lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau theo trình tự thời gian. Theo đó, khối dữ liệu này sẽ được lưu trữ theo trình tự thời gian thông tin của các giao dịch.

Nền tảng blockchain nổi tiếng về tính bảo mật và minh bạch. Do vậy, tiền điện tử hoạt động dựa trên nền tảng này cũng được đảm bảo cả hai đặc tính này. Trên nền tảng chuỗi khối blockchain, nếu không có sự cho phép của bên thứ ba hoặc cơ quan trung ương thì không có ai được quyền sở hữu và kiểm soát sổ kế toán cũng như tự vận hành sổ cái công cộng phi tập trung này.

Loại tiền này hoạt động hoàn toàn độc lập
Loại tiền này hoạt động hoàn toàn độc lập

Để đảm bảo cho tính bảo mật cao, mỗi giao dịch đều sẽ trải qua quá trình xác minh. Vậy ai sẽ là người xác minh các giao dịch này? Đó chính là người khai thác cryptocurrency. Họ sẽ thực hiện quá trình xác minh này và thêm chúng vào sổ cái công cộng. Theo đó, các siêu máy tính được sử dụng để giải quyết bài toán mã hóa.

Quá trình xác minh giao dịch này sử dụng các chữ ký số nhằm ngăn cản giả mạo. Theo đó, bất kỳ người dùng nào cũng được phân bổ hai khóa. Thứ nhất là khóa riêng (private key) và thứ hai là khóa công khai (public key). Cả khóa riêng và khóa công khai đều được mã hóa; cho nên không dễ bị crack cũng như tấn công.

Tại sao đầu tư crypto rủi ro cao nhưng lại phổ biến?

Đầu tư tiền điện tử thì rủi ro khá cao. Nó hoàn toàn không giống như việc bạn gửi tiết kiệm ngân hàng. Cứ gửi là chắc chắn sẽ có lãi suất. Vậy thì tại sao các traders dẫu biết nó rủi ro cao nhưng lại vẫn cứ “đâm đầu” vào?

Ưu điểm của đâu tư crypto đều biết là phí giao dịch thấp. Đặc biệt là phí gửi và nhận thanh toán. Như đã biết, nếu bạn muốn chuyển tiền ra nước ngoài hay thanh toán cho một khoản nào đó ở nước ngoài thì bạn phải chịu mức phí khá cao. Còn nếu giao dịch qua tiền điện tử thì mức phí này thấp hơn nhiều.

Ưu điểm tiếp theo đó là khả năng kiểm duyệt. Trong nền tảng blockchain, chỉ có chủ sở hữu mới có quyền truy cập vào ví crypto của mình. Theo đó, họ sẽ sử dụng các private key để truy cập. Private key này chỉ được cung cấp cho chủ sở hữu. Ngoài ra, bởi vì crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức hay cơ quan nhà nước nào. Cho nên, các cơ quan nhà nước không có quyền đóng băng ví crypto của bạn.

Có một hình thức gây quỹ mới mà nhà đầu tư có thể tham gia. Đó là hình thức ICO. Ở hình thức này, nhà đầu tư có thể tăng vốn hiện hữu của mình bằng cách bán mã kỹ thuật số mới cho các loại crypto lâu đời như BTC hay ETH. Mặc dù là một hình thức gây quỹ mới. Nhưng được khá nhiều nhà đầu tư đón nhận. Các traders hoàn toàn có thể thực hiện những giao dịch riêng tư. Hơn nữa, cũng không cần giải thích giao dịch này với tổ chức nào.

Tiền điện tử là kênh đầu tư rủi ro cao nhưng lại khá phổ biến
Đây là kênh đầu tư rủi ro cao

Dự đoán tương lai của đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam

Quy mô đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam còn tương đổi nhỏ, chưa phát triển. Do đó, chắc chắn chưa thể nào phát triển ổn định được. Nếu lượng vốn hóa trên thị trường không bất kỳ sự biến động nào. Thì tiền điện tử cũng sẽ không có gì biến động. Nhưng nếu khi lượng vốn hóa này tăng đột biến thì chắc chắn không thể tránh khỏi trường hợp bất ổn định rồi. Tuy nhiên, nó lại được đánh giá là dễ kiểm soát hơn so với tiền pháp định thông thường.

Ngược lại, nếu trong trong trường hợp lượng vốn hàng hóa trên thị trường thấp, cộng với tỷ lệ lạm phát thấp. Thì crypto lại là sự lựa chọn hoàn hảo. Đồng thời, với các điều kiện về lượng vốn và tỷ lạm phát trên thì nó sẽ được ứng dụng phổ biến hơn. Trong khoảng thời gian tới, tiền điện tử được dự đoán sẽ làm xoay chuyển thị trường Việt Nam. Theo đó, sự thay đổi này được cho là thay đổi tích cực. Ngoài tiền kỹ thuật số Bitcoin (BTC) thì các traders có thể tiếp nhận nhiều loại tiền khác. Việc tiếp cận nhiều loại crypto có thể làm gia tăng cơ hội đầu tư thành công trong lĩnh vực này.

Xem thêm: ADA coin là gì? Tiềm năng phát triển của Cardano (ADA)

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu xong khái niệm tiền điện tử là gì. Cách thức hoạt động và lý do nó lại phổ biến trên thị trường ngày nay. Đây đều những kiến thức cần thiết với các traders. Đặc biệt là các newbie mới đặt chân vào thị trường tài chính này.

Có thể thấy, mặc dù còn nhiều điều bất cập nhưng khả năng sinh lời từ tiền điện tử khá cao. Tiền điện tử cũng là kênh đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn trên toàn cầu. Hãy truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm các bài viết về tiền điện tử nhé!

Tổng hợp: trangtienao.com