Chỉ số Dow Jones Future năm 2023: Các yếu tố ảnh hưởng

Các nhà đầu tư chứng khoán lâu năm ắt hẳn không còn lạ lẫm với chỉ số Dow Jones Future nữa. Nó được xem là một trong các chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Bởi mọi sự thay đổi, biến động của chính trị – kinh tế của Hoa Kỳ đều được thể hiện rõ rệt qua chỉ số này. Việc hiểu rõ về chỉ số DJ có thể giúp traders đưa ra các quyết định đầu tư chuẩn xác nhất.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít trader chưa hiểu rõ chỉ số Dow Jones Future là gì? Cũng như cách vận hành và đầu tư theo chỉ số DJ Future như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Trang Tiền Ảo sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về chỉ số DJ Future trong bài viết dưới đây! Cùng theo dõi nhé!

Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Chỉ số Dow Jones Future hay còn dược gọi là DJ Future Index, dowjone hay Dow30, viết tắt là DJIA. Đây là chỉ số chứng khoán Mỹ có tên gọi đầy đủ là Dow Jones Industrial Average (Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones). Nó được cấu thành từ 30 công ty có vốn hóa lớn nhất và có tầm ảnh hưởng lớn ở nước Mỹ. Dow Jones đại diện cho 1/4 giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ riêng đặc điểm cấu thành từ 30 công ty có vốn hóa cao nhất Hoa Kỳ cũng đủ chứng minh được độ “đẳng cấp” của chỉ số Dow Jones Future rồi đúng không nào? 30 công ty này có thể thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau: tiêu dùng, giải trí, công nghệ, tài chính…

Danh sách này hoàn toàn không cố định mà có thể thay đổi dựa vào sự phát triển của từng công ty. Một công ty có thể bị “gạt” ra khỏi danh sách nếu không đáp ứng tiêu chuẩn của cổ phiếu Blue Chip. Tuy nhiên, có những cái tên luôn hiện diện trong chỉ số qua từng năm. Một số cái tên luôn góp mặt trong danh sách phải kể đến các “ông lớn”: Coca-Cola, McDonald’s, Apple Inc., Microsoft, Johnson & Johnson….

Chỉ số Dow Jones Future phản ánh chân thực sức khỏe nền kinh tế tài chính Hoa Kỳ. Chỉ số này có thể biến động theo hai chiều tăng hoặc giảm. Nếu tăng, chứng tỏ kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng và phát triển tốt. Nếu giảm, đây là biểu hiện rõ nhất cho thấy kinh tế tài chính Hoa Kỳ đang bất ổn.

Giao dịch và xem chi tiết chỉ số DJ ở đâu?

Giao dịch và xem chỉ số DJ Future ở đâu?
Xem chỉ số DJ Future trên hai sàn giao dịch chứng khoán NYSE và Dasdaq

Giá của chỉ số DJ Future được tính mức trung bình của 30 mã cổ phiếu hàng đầu trên 2 sàn chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ, New York (NYSE) và Nasdaq. Vậy nên, để xem chỉ số này, traders có thể trực tuyến truy cập vào 2 sàn này. Ngoài ra, đây là một chỉ số quan trọng có độ phổ biến cao. Cho nên, các kênh đầu tư cũng cập nhật liên tục thông tin về chỉ số này. Nhà đầu tư có thể truy cập các kênh đầu tư uy tín để xem giá.

Chỉ số Dow Jones Future được giao dịch trên các sàn chứng khoán. Để giao dịch, traders có thể tạo các vị thế mua bán trực tiếp trên sàn chứng khoán. Cả NYSE và Nasdaq đều đáng tin cậy. Trader có thể lựa chọn một trong hai sàn chứng khoán này để thực hiện các giao dịch của mình.

Cách vận hành của chỉ số Dow Jones Future

DJ Future vốn dĩ là hợp đồng chỉ số chứng khoán tương lai, do đó, cách vận hành của nó cũng giống với các Future Contract thông thường.

Cách giao dịch với chỉ số Dow Jones Future

Cụ thể, traders sẽ giao dịch với hai vị thế mua-bán, dựa vào sự chênh lệch giá của hai vị thế này để quyết định khả năng sinh lời/thua lỗ. Có lẽ, nói như vậy khiến nhà đầu tư khó hình dung về cách vận hành của chỉ số Dow Jones Future. Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể để dễ hiểu hơn nhé.

Ví dụ: Nếu bạn cho rằng DJ Future tăng giá trong hai tháng sau. Bạn ký hợp đồng với vị thế mua, mức giá lúc này là mức giá hiện tại. Sau thời gian hai tháng, giá DJ Future tăng như dự đoán ban đầu của bạn. Lúc này, bạn sẽ thu lợi chính là phần chênh lệch giá giữa giá trong hợp đồng và giá thị trường.

Còn nếu bạn cho rằng DJ Future sẽ giảm giá trong hai tháng sau thì sao? Bạn vẫn có thể giao dịch được bằng cách ký hợp đồng với vị thế bán. Và đương nhiên hợp đồng đi lèm mức giá ở thời điểm hiện tại. Sau hai tháng, giá DJ Future giảm như dự đoán của bạn, bạn cũng sẽ thu lời nhờ vào phần chênh lệch này.

Sử dụng đòn bẩy giao dịch

Trong giao dịch với chỉ số Dow Jones Future, nhà đầu tư vẫn có thể sử dụng đòn bẩy. Đây là công cụ giúp nhà đầu tư tăng cao tỷ lệ lợi nhuận nhưng nên nhớ là mức độ rủi ro cũng bị nhân lên. Ví dụ: bạn sử dụng đòn bẩy x10 đối với giao dịch. Nếu sau thời điểm hợp đồng đáo hạn, chênh lệch giá ở mức 1 nghìn USD, bạn sẽ thu lời/thua lỗ x10, tức là 10 nghìn USD.

Xem thêm: VNTradingView – Nền tảng giao dịch tài chính hàng đầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DJ Future

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DJ Future
Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DJ Future nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm đến yếu tố dài hạn

Muốn đầu tư vào chỉ số DJ Future, nhà đầu tư cần biết các yếu tố ảnh hưởng. Thông qua các yếu tố này, nhà đầu tư có thể nắm bắt và đưa ra dự đoán giá chính xác hơn. Đặc biệt, nhà đầu tư cần dành sự quan tâm đối với các yếu tố dài hạn. Bởi nó sẽ tạo ra sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số Dow Jones Future và quyền lợi của nhà đầu tư. Bên cạnh các yếu tố dài hạn cũng tồn tại một số yếu tố mang tính chất tạm thời. Những yếu tố này chỉ tác động rất nhỏ và trong thời gian ngắn. Do vậy, nhà đầu tư có thể bỏ qua các yếu tố tạm thời này.

Vậy có những yếu tố dài hạn nào ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future? Cùng xem danh sách dưới đây:

Chính sách tiền tệ của FED

Chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có ảnh hưởng như thế nào đến DJ Future Index? FED có thể đưa ra chính sách tiền tệ nới lỏng hoặc thắt chặt. Vậy trường hợp nào sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá chỉ số Dow Jones Future? Thông thường, các chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ có lợi cho nhà đầu tư bởi nó ảnh hưởng đến giá chỉ số này. Ngược lại, các chính sách thắt chặt có thể khiến giá chỉ số DJ Future tụt giảm.

Dữ liệu về nền kinh tế Hoa Kỳ

Các dữ liệu thống kê về nền kinh tế của quốc gia này cũng tác động trực tiếp đến chỉ số Dow Jones Future. Dữ liệu thống kê được phân thành hai dạng: dữ liệu tích cực và dữ liệu tiêu cực. Dữ liệu tích cực có tác động hỗ trợ giá rất tốt cho chỉ số DJ Future. Ngược lại, dữ liệu tiêu cực có thể tạo ra những đợt sụt giảm về giá của chỉ số DJ Future.

Quan hệ chính trị – kinh tế giữa Hoa Kỳ và quốc tế

Bất kỳ sự thay đổi nào trong mối quan hệ chính trị – kinh tế giữa Hoa Kỳ và quốc tế cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nói chung. Kéo theo đó, chỉ số Dow Jones Future cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Một mối quan hệ ổn định sẽ ảnh hưởng tích cực, tạo đà tăng cho chỉ số. Ngược lại, một mối cơ hội căng thẳng chính là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực, khiến chỉ số giảm sút.

Giá của đồng USD

Là một chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ nên chịu sự tác động của giá USD là lẽ đương nhiên. Việc mối quan hệ này được thể hiện như thế nào? Nếu giá USD thấp, chỉ số Dow Jones Future sẽ đi theo đà tăng. Ngược lại, nếu giá USD tăng cao, chỉ số này sẽ đi theo hướng giảm.

Báo cáo hoạt động của top 30 công ty

Báo cáo hoạt động của top 30 công ty
Báo cáo hoạt động của top 30 công ty thuộc nhóm chỉ số cũng tác động trực tiếp đến giá chỉ số

Toàn bộ hoạt động kinh doanh của các công ty thuộc nhóm chỉ số đều ảnh hưởng đến sự tăng, giảm của chỉ số. Trong trường hợp, các công ty hoạt động tích cực, chỉ số Dow Jones Future thường sẽ tăng giá. Ngược lại, nếu các công ty hoạt động không hiệu quả, giá chỉ số DJ Future sẽ bị kéo xuống theo.

Để đầu tư vào chỉ số này, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ  tin tức liên quan đến các yếu tố trên. Chỉ có như vậy mới có căn cứ để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

Hướng dẫn đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future

Như đã đề cập, cách vận hành của chỉ số DJ Future giống như Future Contract thông thường. Do vậy, việc đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future thực chất cũng giống như Future Contract vậy. Khi đầu tư, traders cần nắm vững kiến thức về loại hợp đồng và thời gian tiến hành giao dịch.

Loại hợp đồng

Muốn đầu tư vào chỉ số này, nhà đầu tư cần biết các loại hợp đồng của nó. Có hai loại hợp đồng Dow Jones Future bao gồm:

 • E-mini
 • Micro E-mini

Thời gian giao dịch

Thị trường chứng khoán cho phép giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu. Liệu chỉ số Dow Jones Future có quy định thời gian giao dịch tương tự? Ngạc nhiên là thời gian giao dịch của chỉ số hoàn toàn khác với chứng khoán truyền thống. Cụ thể, nhà đầu tư có thể giao dịch chỉ số Dow Jones Future từ Chủ Nhật đến thứ Sáu tuần kế tiếp. Chi tiết như sau:

 • 8h30 – 15h00: thời gian giao dịch của Dow
 • 15h15 – 15h30: thời gian tạm dừng
 • 15h30 – 16h15: giao dịch trên CME Globex Trading
 • 17h00 – 8h30: tiếp tục giao dịch trên CME Globex Trading

Các bước đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future

Các bước đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future
Hướng dẫn đầu tư theo chỉ số DJ Future

Để đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future, traders phải trải qua đầy đủ quy trình 4 bước sau:

 • B1: Mở tài khoản và nạp một số tiền nhất định vào tài khoản
 • B2: Lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp với vị thế hợp đồng
 • B3: Duy trì mức ký quỹ đúng yêu cầu khi mở vị thế
 • B4: Thực hiện lệnh đối lập với vị thế hiện tại và đóng vị thế hợp đồng

Có thể bạn quan tâm: SmartOne VPS review

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu xong toàn bộ kiến thức, thông tin liên quan đến DJ Future Index. Đây là một trong các nhóm chỉ số quan trọng giúp mở ra cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư. Với một nhà đầu tư yêu thích chứng khoán, có lẽ không thể bỏ qua cơ hội này đúng không nào?

DJ Future là một trong top các chỉ số chứng khoán có tiềm năng lớn trên toàn cầu. Việc am hiểu về chỉ số Dow Jones Future là gì và cách đầu tư theo DJ Future có thể giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lời cực lớn.  Tuy nhiên, khi đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future, hãy lưu ý các yếu tố ảnh hưởng để đưa ra dự đoán và quyết định giao dịch chính xác hơn nhé. Và hơn hết, cần lưu ý về mức độ rủi ro khi sử dụng đòn bẩy khi giao dịch!

Tổng hợp: trangtienao.com

2 thoughts on “Chỉ số Dow Jones Future năm 2023: Các yếu tố ảnh hưởng

 1. Pingback: Chỉ số Dow Jones Future là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến DJ Future – Titre du site

 2. Pingback: Chỉ số Dow Jones Future là gì? Yế...

Comments are closed.