Dow Jones 30: Chỉ số tiêu biểu của thị trường chứng khoán Mỹ

Dow Jones 30 là chỉ số phổ biến và tiêu biểu nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Nó được đặt tên theo hai người đồng sáng lập bao gồm Charles Dow và Edward Jones. Là một traders chứng khoán, ắt hẳn không ai là không biết đến chỉ số này. Đây là sự lựa chọn đầu tư của rất nhiều traders tại thị trường Mỹ, chỉ đứng sau cổ phiếu blue chip. Vậy chỉ số Dow Jones 30 là gì, cần lưu ý gì khi đầu tư vào các mã cổ phiếu thuộc nhóm Dow Jones 30? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu khái niệm, tiêu chí lựa chọn và ưu, nhược điểm của nhóm chỉ số này, cùng tham khảo!

Chỉ số Dow Jones 30 là gì?

Dow Jones 30 là gì
Dow Jones là chỉ số phổ biến của thị trường chứng khoán Mỹ

Như đã đề cập, đây là nhóm chỉ số chứng khoán phổ biến nhất của thị trường Mỹ phản ánh sức khỏe nền kinh tế của quốc gia này. Bởi nó được sử dụng với mục đích theo dõi sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ. Giá của nhóm chỉ số này được tính dựa trên giá các mã cổ phiếu đến từ 30 công ty niêm yết lớn nhất trên hai sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Mỹ là NYSE và NASDAQ. Những công ty hàng đầu thuộc nhóm Dow Jones 30 bao gồm: Apple, Microsoft, Coca-Cola, Walmart,  Nike….

Tuy nhiên, con số 30 công ty thuộc nhóm chỉ số không bao giờ là cố định cả. Bởi một số mã cổ phiếu biến động thất thường. Kết quả là không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn nằm trong top 30 này. Việc đánh giá và lựa chọn công ty niêm yết thuộc nhóm Dow Jones 30 do The Wall Street Journal đảm nhận.

Tiêu chí đánh giá và lựa chọn công ty thuộc nhóm chỉ số này dựa vào danh tiếng, tốc độ tăng trưởng và mức độ quan tâm của traders. Mỗi công ty sẽ có tốc độ tăng trưởng thay đổi qua từng năm; hơn nữa, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với mỗi công ty cũng sẽ có sự thay đổi nhất định. Do đó, việc 30 công ty cấu thành nên chỉ số Dow Jones 30 không cố định là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 mã cổ phiếu thủy sản tiềm năng 2022

Chỉ số Dow Jones 30 và S&P 500 khác nhau ở điểm nào?

Giá của Dow Jones
Giá của Dow Jones được tính dựa trên giá cổ phiếu thuộc top 30 công ty hàng đầu

Điểm chung của hai nhóm chỉ số này đều là chỉ số chứng khoán phổ biến ở thị trường Mỹ. Ngoài Dow Jones 30, chúng ta cũng không thể bỏ qua nhóm chỉ số S&P 500. Một số nhà đầu tư mới tham gia thắc mắc về sự khác biệt giữa hai nhóm chỉ số này. Như đã đề cập ở trên, giá của nhóm chỉ số này được tính dựa trên giá các mã cổ phiếu thuộc top 30 công ty niêm yết hàng đầu trên NYSE và NASDAQ. Trong khi đó, giá của nhóm chỉ số S&P 500 được tính dựa vào giá trị vốn hóa thực trên thị trường chứng khoán.

Ưu , nhược điểm của chỉ số Dow Jones 30

Bất kỳ nhóm chỉ số nào, dù lớn hay nhỏ đều sẽ sở hữu những ưu, nhược điểm riêng biệt. Đương nhiên là chỉ số Dow Jones 30 cũng vậy rồi. Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, Dow Jones còn tồn tại một số nhược điểm mà traders nên lưu tâm:

Ưu điểm

– Danh sách các mã cổ phiếu thuộc nhóm chỉ số toàn là những cái tên hàng đầu ở thị trường Mỹ. The Wall Street Journal cân nhắc các tiêu chí đánh giá, lựa chọn rất kỹ càng. Chính vì vậy, Dow Jones 30 là nhóm chỉ số có tính tin cậy cực kỳ cao; hơn nữa, chúng phản ánh chân thật biến động của thị trường Mỹ. Traders có thể lựa chọn các mã cổ phiếu thuộc nhóm này để đầu tư, sinh lời.

Dow Jones 30 là nhóm chỉ số phản ánh biến động thị trường một cách chân thực. Do vậy, traders hoàn toàn có thể vận dụng nó để tìm kiếm cơ hội sinh lời tốt nhất.

Nhược điểm

– Bởi vì được tính toán dựa trên giá các mã cổ phiếu nằm trong TOP 30. Do đó, nhóm chỉ số này đôi khi chưa phản ánh giá trị nội tại và tiềm năng một cách chuẩn xác. Đây chỉ là một trong các yếu tố nhà đầu tư có thể tham khảo. Giá cổ phiếu còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác như cung cầu hay tâm lý đầu tư.

– Không giống với S&P 500, Dow Jones 30 hoàn toàn không được tính dựa trên vốn hóa. Như vậy, nhóm chỉ số đã bỏ qua mất yếu tố quy mô hoạt động doanh nghiệp. Đối với Dow Jones, tất cả công ty nằm trong nhóm này đều có tỷ trọng như nhau. Đây là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá tiềm năng của một mã cổ phiếu.

Ưu , nhược điểm của chỉ số
Hãy thật thận trọng khi quyết định đầu tư vào nhóm chỉ số này

Mặc dù đây là nhóm chỉ số nổi tiếng, phổ biến và có tính tin cậy cao. Nhưng traders lưu ý đừng lập kế hoạch giao dịch quá dài hạn vào nhóm chỉ số này. Nguyên nhân là do việc một chỉ số có thể sụp đổ không phải điều gì hiếm gặp. Khi đầu tư vào Dow Jones 30, traders cần phải tìm hiểu kỹ các ưu, nhược điểm để phòng tránh các rủi ro.

Xem thêm bài viết liên quan: S&P 500 là gì?

Lời kết

Chúng ta đã cùng tìm hiểu Dow Jones 30 là gì và ưu, nhược điểm của nhóm chỉ số này. Thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn những rủi ro mà traders không thể lường trước. Nhà đầu tư phải luôn trong trạng thái cẩn trọng khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đặc biệt là với Dow Jones 30, một nhóm chỉ số với độ rung lắc cực mạnh trong thời gian gần đây.

Tổng hợp: trangtienao.com