Sàn Bitfinex có uy tín không? Đánh giá tổng quan Bitfinex

Song song với sự phát triển của chứng khoán, Forex trading… thị trường crypto cũng ngày càng phát triển không kém. Để giao dịch crypto, trước hết, nhà đầu tư cần lựa chọn một sàn giao dịch uy tín. Trong chuyên mục Sàn giao dịch tiền điện tử, trangtienao.com đã giới thiệu và đánh giá qua nhiều sàn rồi. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn thêm một cái tên khá nổi tiếng trên thị trường crypto, sàn Bitfinex. Đây cũng là một sàn giao dịch khá quen thuộc với các nhà đầu tư Việt. Tham khảo bài viết để tìm hiểu và đánh giá tổng quan về sàn giao dịch này nhé!

Sàn Bitfinex là gì?

Sàn Bitfinex là gì
Bitfinex là một trong các nền tảng giao dịch BTC lớn nhất

Sàn Bitfinex chính thức ra mắt người dùng vào năm 2012, chỉ sau đó hai năm, nó đã trở thành nền tảng giao dịch BTC lớn nhất với hơn 10% tổng giao dịch. Ngoài giao dịch tiền ảo thông thường, nó còn cho phép nhà đầu tư trải nghiệm giao dịch hoán đổi thanh khoản và margin. So với mặt bằng chung các sàn tiền ảo trên thị trường, Bitfinex có tính cạnh tranh cao về phí giao dịch. Cụ thể, sàn Bitfinex tính phí 0.1% cho maker và 0.2% cho taker. Bitfinex cam kết 99% tài sản được lưu trữ và bảo vật trong ví ngoại tuyến. Do vậy, tính bảo mật của sàn giao dịch này được đánh giá rất cao. Ngoài bảo mật, tốc độ giao dịch cũng được người dùng trên toàn cầu đánh giá cao.

Sàn giao dịch này được thành lập tại quần đảo Virgin, Anh, ngoài trụ sở chính tại Luân Đôn (Anh) thì nó còn xây dựng các trụ sở chính tại Hong Kong và Đài Loan. Hơn nữa, Bitfinex còn có độ bao phủ toàn cầu bởi đội ngũ điều hành của nó hiện diện ở khắp mọi nơi. Sàn Bitfinex ra đời và hoạt động dưới quyền sở hữu của iFinex, một tập đoàn tài chính – công nghệ.

Có thể bạn quan tâm: Sàn BitMart là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản, xác thực KYC

Thị trường giao dịch

Với độ bao phủ toàn cầu, thị trường giao dịch của sàn Bitfinex khá đa dạng:

– Đầu tiên, sàn giao dịch cho phép nhà đầu tư giao dịch coin với tiền tệ Fiat. Cụ thể, sàn hỗ trợ giao dịch coin qua bốn loại tiền tệ Fiat sau: USD (đô la Mỹ), EUR (đồng Euro), GBP (bảng Anh), JPY (Yên Nhật). Trong danh sách này, đô la Mỹ vẫn là cái tên được giao dịch nhiều nhất

– Thứ hai, tại sàn Bitfinex, nhà đầu tư có thể giao dịch tiền điện tử bằng tiền điện tử. Theo đó, sàn giao dịch này thực hiện phân chia các cặp tiền điện tử thành các thị trường khác nhau. Trong đó, ba thị trường được giao dịch nhiều nhất tại sàn vẫn là Bitcoin, Ethereum và Tether.

– Cuối cùng, sàn giao dịch Bitfinex cung cấp thị trường OTC (thị trường phi tập trung). Nhà đầu tư có thể giao dịch volume lớn với một trader khác trên nền tảng giao dịch của sàn. Việc giao dịch này được thực hiện trực tiếp giữa hai traders, không thông qua đặt lệnh trên Sổ lệnh. Volume tối thiểu được quy định tại thị trường này là từ 100 ngàn USD. Ưu điểm của giao dịch trong thị trường OTC là traders có thể truy cập được thanh khoản của coin mà không ảnh hưởng đến giá.

Bitfinex có từng bị tấn công hay bị sập?

Bitfinex đã từng bị tấn công
Bitfinex đã từng bị tấn công hai lần và tổn thất khá nặng nề

Từ khi được ra đời vào năm 2012 đến nay, sàn Bitfinex đã bị tấn công đến hai lần. Cả hai lần, sàn đều chịu tổn thất không hề nhỏ. Lần đầu tiên sàn bị tấn công là vào năm 2015, tổn thất 1,500 BTC. Lần thứ hai là vào tháng 8/2016, sàn Bitfinex bị tấn công và tổng thiệt hại lên đến 120,000 BTC. Đến tháng 4/2017, tức sau 8 tháng kể từ khi bị tấn công, sàn giao dịch đã hoàn tất bồi thường cho những người dùng bị tổn thất.

Sau hai lần tổn thất nặng nề, sàn giao dịch đã chuyển từ ví trực tuyến sang ví ngoại tuyến để đảm bảo an toàn của tài sản khách hàng. Hơn nữa, sàn cũng thực hiện nhiều cập nhật để nâng cao tính bảo mật. Hiện tại, sàn đang áp dụng một số giải pháp tăng tính bảo mật cho người dùng như sau:

– Xác thực hai yếu tố 2FA, bảo mật hai lớp U2F… Đây là các hình thức bảo mật phổ biến mà hầu như sàn giao dịch nào cũng sử dụng để đảm bảo an toàn cho tài khoản người dùng.

– Giao dịch rút tiền được nâng cấp thêm một số tính năng để nâng cao độ bảo mật. Chẳng hạn như: nếu một địa chỉ IP mới đăng nhập và yêu cầu rút tiền thì giao dịch sẽ bị block, thiết lập từ khóa cho các giao dịch rút tiền….

– Lưu trữ 99.5% tài sản người dùng trong ví ngoại tuyến để đảm bảo an toàn. Số tiền 0.5% còn lại được lưu trữ trong ví trực tuyến nhằm đáp ứng giao dịch của người dùng.

Thông tin sàn Bitfinex lừa đảo có đúng sự thật?

Mỗi sàn giao dịch ra đời hầu như đều dính phải các thông tin liên quan đến lừa đảo. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi nó bắt nguồn từ việc tìm kiếm của người dùng. Hơn nữa, với một sàn giao dịch tiền ảo đã từng hai lần bị tấn công, người dùng có quyền đưa ra thắc mắc về độ tin cậy của nó. Các thông tin sàn Bitfinex lừa đảo xuất hiện nhiều trên các trang mạng tìm kiếm. Vậy thực hư thông tin này như thế nào, có đúng sự thật hay không?

Theo như chúng tôi tìm hiểu được, thông tin sàn Bitfinex lừa đảo chưa hề được xác nhận. Hơn nữa, cho đến hiện tại, Bitfinex vẫn là một trong những cái tên đứng đầu về khối lượng giao dịch trên thị trường crypto. Có thể thấy sau hai lần bị tấn công và tổn thất nặng nề, sàn đã áp dụng khá nhiều giải pháp bảo mật. Kết quả rất khả thi khi cho đến nay, vẫn chưa ghi nhận lịch sử lặp lại lần thứ ba.

Ngoài ra, thông tin sàn Bitfinex lừa đảo có thể được phát ra từ các traders trắng tay. Tuy nhiên, nguyên nhân của việc giao dịch trắng tay chủ yếu là do sàn kiểm soát coin rác chưa thực sự triệt để. Thực tế, đây cũng là tình trạng chung của các sàn tiền ảo khi volume giao dịch lớn. Như vậy, có thể đưa ra kết luận Bitfinex không phải sàn tiền ảo lừa đảo. Bởi nếu nó thực sự là sàn lừa đảo, không một nhà đầu tư nào ngu ngốc giao dịch tại sàn với khối lượng lớn cả.

Tính bảo mật của sàn Bitfinex

Tính bảo mật của sàn
Tính bảo mật được cải thiện và nâng cao sau hai lần bị tấn công

Rút kinh nghiệm từ hai lần bị hacker xâm nhập và tấn công, sàn Bitfinex đã quan tâm nhiều hơn đến hệ thống bảo mật của mình. Thậm chí, so với các sàn tiền ảo khác, Bitfinex thực hiện biện pháp bảo mật nhiều hơn. Như đã đề cập, Bitfinex áp dụng cả xác thực hai yếu tố 2FA thông dụng và bảo mật hai lớp phổ quát U2F. Hơn nữa, sàn giao dịch còn yêu cầu đăng nhập bằng thiết bị vật lý USB. Có đến 99.5% tài sản người dùng được lưu trữ trong ví ngoại tuyến nhằm phòng tránh tình trạng bị đánh cắp.

Ngoài các biện pháp bảo mật trên, sàn Bitfinex còn thực hiện giám sát, quản lý tài khoản khách hàng bằng những biện pháp sau:

– Lưu trữ tất cả những dữ liệu login của tài khoản, khi phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào, hệ thống sẽ lập tức thực hiện phân tích dữ liệu.

– Nếu có bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào, sàn sẽ gửi thông báo đến người dùng và đóng băng tài khoản.

– Giới hạn truy cập account và giao dịch rút tiền với địa chỉ IP đã chọn.

– Đối với các giao dịch rút tiền bất thường, hệ thống sẽ kích hoạt kiểm tra thủ công.

– Sử dụng phần mềm bảo vệ chống tấn công DDoS cho nền tảng giao dịch của sàn.

– Tự động back-up CSDL hàng ngày và nhân bản data back-up, thường xuyên update phần mềm đã nâng cao bảo mật.

Các tính năng nổi bật của sàn Bitfinex

Bitfinex hiện vẫn đang nằm trong top các sàn tiền ảo lớn nhất trên toàn cầu. Do vậy, việc sàn Bitfinex sở hữu nhiều tính năng nổi bật cũng không có gì lạ. Hơn nữa, các tính năng của sàn không ngừng được cải thiện và nâng cấp qua từng giai đoạn.

Hỗ trợ giao dịch nhiều loại coin

Hỗ trợ giao dịch nhiều loại coin
Bitfinex hỗ trợ giao dịch nhiều loại tiền điện tử

Sàn giao dịch không hề bó buộc hay giới hạn traders giao dịch với một loại tiền điện tử. Khi tham gia giao dịch tại sàn Bitfinex, traders có thể giao dịch với nhiều loại coin khác nhau. Việc có đa dạng hóa sản phẩm giao dịch hay không hoàn toàn phụ thuộc vào traders. Một số loại coin được giao dịch nhiều nhất tại sàn là BTC, ETH USDT…

Giao dịch ký quỹ lãi suất thấp

Thực tế, có không ít sàn có hỗ trợ margin (giao dịch ký quỹ) nhưng lãi suất cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được. Sàn Bitfinex cung cấp mức lãi suất vô cùng ưu đãi cho các giao dịch ký quỹ. Tại đây, traders có thể vay vốn gấp 3 đến 4 lần số tiền đang sở hữu. Nếu bạn muốn vay vốn của sàn, bạn phải chịu mức lãi suất nhất định. Trường hợp, nếu bạn muốn cho vay, Bitfinex sẽ tìm người vay với mức lãi suất phù hợp.

Hỗ trợ thanh khoản người dùng

Hỗ trợ tính thanh khoản có lợi cho cả người vay và người cho vay. Đương nhiên, bạn có quyền quản lý tất cả thông tin liên quan đến hình thức giao dịch ký quỹ này. Nếu bạn thiếu tiền thì có thể vay, nếu bạn thừa tiền có thể cho vay và hưởng lãi suất. Dù là bất cứ hình thức nào, bạn cũng có lợi cả.

Giao dịch trao đổi, ký quỹ và giao dịch trong thị trường OTC

– Đối với giao dịch trao đổi, traders có thể gửi tiền, thực hiện giao dịch và sau đó rút tiền điện tử.

– Đối với giao dịch ký quỹ, traders có thể margin lên đến 3.3 lần để nâng cao số vốn đầu tư.

– Khi giao dịch trong thị trường OTC, các nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp với nhau không cần thông qua Sổ lệnh công khai.

Để giao dịch, nhà đầu tư có thể mua coin thông qua thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng.

Hỗ trợ khách hàng

Nhà đầu tư có thể liên hệ với hệ thống của sàn thông qua cổng Email. Cổng hỗ trợ này được thực hiện 24/7, tức traders có thể được hỗ trợ bất cứ khi nào. Thông thường, tất cả mọi liên hệ tư vấn, cần giải đáp sẽ được trả lời trong vòng 12 giờ. Nhưng những liên hệ vào các thời điểm hoạt động nhiều đôi khi vẫn có sự chậm trễ. Nhưng nhìn chung, công tác hỗ trợ khách hàng tại sàn Bitfinex khá tốt.

Nền tảng giao dịch của sàn Bitfinex

Nền tảng Web và Mobile Application
Bitfinex cung cấp hai nền tảng giao dịch: Web và Mobile Application

Khi tìm hiểu về bất kỳ một sàn giao dịch nào, chúng ta không thể bỏ qua yếu tố nền tảng. Bởi đây là công cụ mà traders trực tiếp giao dịch trong suốt quá trình đầu tư. Sàn Bitfinex hỗ trợ giao dịch thông qua cả hai nền tảng Web và Mobile Application:

Nền tảng Web của sàn cung cấp khá nhiều tiện ích, hơn nữa, thao tác cũng dễ thực hiện. Nếu giao dịch trực tiếp trên Web, traders không cần download ứng dụng về điện thoại. Website của sàn được đánh giá có tính trực quan cao, dễ theo dõi.

Ngoài giao dịch trên Web, traders có thể download ứng dụng của nó trên cửa hàng CH Play của Android hoặc Appstore của iOS. Một thiết bị mobile có lẽ sẽ khá thuận lợi hơn cho nhà đầu tư khi rời khỏi nhà. Tuy nhiên, về tính trực quan, nền tảng Web vẫn được đánh giá cao hơn.

Phí giao dịch trên sàn Bitfinex

Không ai lựa chọn sàn giao dịch mà không tìm hiểu về phí giao dịch của sàn cả. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận thực của traders và là tiêu chí quan trọng quyết định đến nhà đầu tư có lựa chọn sàn hay không. Thông thường, một sàn tiền ảo sẽ bao gồm hai loại phí: phí mua/bán và phí gửi/rút tiền. Trong đó, phí mua/bán được chia ra làm hai loại, phí cho maker (người tạo lệnh) và phí cho taker (người khớp lệnh).

Sàn Bitfinex có ưu điểm là miễn phí tất cả các giao dịch nạp và rút tiền, do đó, chúng ta chỉ cần quan tâm đến phí maker/taker. Đối với volume giao dịch dưới 500 ngàn USD, maker chịu phí 0.1% còn taker chịu phí 0.2%. Tuy nhiên, đối với các giao dịch với volume trên 500 ngàn USD, hai mức phí này sẽ giảm. Giao dịch với khối lượng càng cao thì mức phí mua/bán càng giảm. Chính vì vậy, đây là “sân chơi” lý tưởng dành cho các traders chuyên nghiệp, giao dịch với volume “khủng”.

Xem thêm: Sàn Hotbit có uy tín không? Ưu, nhược điểm của Hotbit

Ưu điểm và nhược điểm của sàn Bitfinex là gì?

Một đồng xu luôn có hai mặt sấp – ngửa và bất kể sàn tiền ảo nào cũng tồn tại hai mặt ưu điểm – nhược điểm. Sàn Bitfinex cũng không phải là ngoại lệ, ngoài những ưu điểm vượt trội, nó cũng tồn tại không ít mặt hạn chế. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tổng hợp lại toàn bộ ưu, nhược điểm của sàn giao dịch này.

Ưu điểm

Để hấp dẫn nhiều nhà đầu tư tham gia, ắt hẳn, Bitfinex phải sở hữu rất nhiều ưu điểm. Hãy cùng tham khảo xem sàn giao dịch này có những ưu điểm gì vượt trội nhé!

Tính bảo mật

Bitfinex sở hữu ưu điểm về bảo mật
Có đến 99.5% tài sản người dùng được lưu trữ trong ví lạnh (trực tuyến), độ an toàn cao

Mặc dù trong lịch sử ghi nhận đến hai lần bị tấn công nhưng sàn Bitfinex đã làm rất tốt trong công cuộc khắc phục và đảm bảo an toàn cho tài sản người dùng. Có thể thấy, qua bài học về hai lần bị tấn công, đội ngũ phát triển của sàn đã làm việc cật lực vì trải nghiệm của người dùng. Bitfinex cung cấp nhiều tính năng và biện pháp bảo mật tài khoản. Không dừng lại tại đó, sàn cũng thường xuyên update các tính năng bảo mật mới, nâng cao.

Phí giao dịch

Chính sách về phí giao dịch của sàn khá hợp lý, tương đối phù hợp với mặt bằng chung. Cụ thể, phí giao dịch đối với người tạo lệnh maker là 0.1% và người khớp lệnh taker là 0.2%. Bên cạnh đó, mức phí giao dịch sẽ giảm dần nếu volume giao dịch càng tăng. Cho đến hiện nay, sàn Bitfinex vẫn là một trong các sàn tiền ảo có mức phí giao dịch cạnh tranh nhất trên thị trường.

Thị trường giao dịch đa dạng

Ngoài giao dịch coin với tiền tệ Fiat, giao dịch coin bằng coin thì traders còn có thể giao dịch trong thị trường OTC. Sàn Bitfinex hỗ trợ bốn tiền tệ Fiat phổ biến nhất trên toàn cầu bao gồm: USD, EUR, GBP và JPY. Hơn nữa, sàn còn hỗ trợ nhà đầu tư ký quỹ với đòn bẩy lên đến 3.3 lần.

Hỗ trợ nhiều loại coin

Vào năm 2014, chỉ sau hai năm thành lập, sàn Bitfinex đã trở thành sàn giao dịch BTC lớn nhất với 10% tổng giao dịch. Có thể thấy, loại coin được giao dịch phổ biến nhất tại sàn chính là Bitcoin. Ngoài BTC, traders còn có thể giao dịch với nhiều đồng coin khác như ETH, XMR, LTC, XRP, MTL… và các loại coin nhỏ lẻ ít phổ biến. Tuy nhiên, chỉ có những coin phổ biến và có độ uy tín cao mới được sàn giao dịch ưu tiên. Còn các đồng coin mới, nhỏ lẻ phải chịu sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Nếu nếu đồng coin mới nào được giao dịch với khối lượng quá thấp thì khả năng cao sẽ bị xóa khỏi sàn.

Nhược điểm

Sàn giao dịch chưa hỗ trợ giao dịch bằng tiếng Việt
Sàn giao dịch chưa hỗ trợ giao dịch bằng tiếng Việt

Có thể thấy, sàn Bitfinex sở hữu khá nhiều ưu điểm hỗ trợ người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sàn giao dịch cũng tồn tại một số hạn chế sau:

– Cho đến nay, sàn giao dịch vẫn chưa hỗ trợ giao dịch bằng tiếng Việt, đây là một nhược điểm lớn với các traders Việt. Bởi Bitfinex rất phổ biến ở thị trường Việt Nam nhưng không phải traders Việt cũng thành thạo tiếng Anh. Có thể do rào cản ngôn ngữ nên nhiều traders quyết định chọn một sàn tiền ảo khác.

– Mặc dù sàn miễn phí nạp tiền nhưng có điều kiện kèm theo. Tức với những giao dịch nạp tối thiểu từ 1 ngàn USD sẽ được miễn phí. Còn những giao dịch nạp ít hơn 1 ngàn USD sẽ bị tính phí. Trong thị trường OTC, nhà đầu tư phải giao dịch tối thiểu từ 100 ngàn USD.

– Các thao tác nạp/rút tiền mất khá nhiều thời gian của nhà đầu tư.

Tổng kết

Với một thập kỷ hoạt động và những thành tựu đã đạt được, có thể kết luận sàn Bitfinex hoàn toàn đáng tin cậy. Những gì Bitfinex đã làm vì trải nghiệm và an toàn của người dùng có thể phần nào khẳng định vị thế của sàn trên thị trường crypto. Đó cũng là nguyên nhân chính tại sao chỉ sau thời gian ngắn thành lập, Bitfinex đã trở thành sàn tiền ảo hàng đầu trên thế giới. Mặc dù đã từng hai lần gặp phải “sự cố” và tổn thất khá nặng nhưng sàn Bitfinex vẫn sở hữu niềm tin từ người dùng. Nếu bạn đang muốn tìm một “sân chơi” đáng tin cậy để trading coin thì có thể tham gia Bitfinex!

Tổng hợp: trangtienao.com