Sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Với khả năng sinh lời hấp dẫn, ngày càng có nhiều người tham gia vào giao dịch chứng khoán. Kéo theo đó là sự ra đời và hoạt động sôi nổi của các sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường. Giao dịch trên một sàn uy tín, các traders sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì quyền lợi được đảm bảo, phiên giao dịch minh bạch. Tuy nhiên, với số lượng sàn giao dịch khá nhiều, các traders có thể gặp một vài khó khăn nhất định trong việc lựa chọn một sàn uy tín và chất lượng. Thấu hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây, trangtienao.com sẽ giúp bạn tìm ra những cái tên nổi bật trong top sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam chất lượng nhất.

Tìm hiểu chung về sàn giao dịch chứng khoán

Để tìm ra được danh sách các sàn giao dịch chứng khoán uy tín, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu chung về khái niệm, vai trò và các loại sàn chứng khoán trên thị trường.

Khái niệm sàn giao dịch chứng khoán

Nơi mua bán các loại chứng khoán trên thị trường
Nơi mua bán các loại chứng khoán trên thị trường

Hiểu đơn giản, đây là nơi các nhà giao dịch thực hiện việc mua bán các loại chứng khoán trên thị trường như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…. Nó được biết đến là hình thức đầu tư có khả năng sinh lời cực kỳ cao. Bởi vậy, ngày càng có nhiều người chạy theo xu hướng đầu tư chứng khoán. Thị trường này hoạt động sôi động và tự do. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán thì bạn phải tham gia vào một sàn giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: Sàn Ustrade có lừa đảo không?

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch đóng vai trò chủ chốt trên thị trường đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Dưới đây là những vai trò cụ thể của các sàn chứng khoán.

Huy động nguồn vốn đầu tư

Nhà đầu tư “đổ tiền” vào đầu tư để sở hữu loại chứng khoán cho bản thân mình và kiếm lợi từ đó. Ví dụ, bạn mua cổ phiếu của công ty A, tức bạn là cổ đông của công ty đó. Nhiều người cùng mua cổ phiếu của công ty A thì nguồn tiền sẽ được tập trung vào một nơi. Nguồn tiền này có thể được xem như nguồn vốn đầu tư của công ty. Chúng được huy động để duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của công ty.

Như vậy, nhờ có các sàn giao dịch chứng khoán mà công ty đã huy động một nguồn vốn “khổng lồ”. Nguồn vốn càng lớn thì cơ hội mở rộng quy mô và phát triển công ty càng cao. Đây là nguyên nhân mà hầu như tổ chức/công ty/doanh nghiệp nào cũng cố gắng tham gia vào các sàn giao dịch.

Tái phân phối

Càng nhiều người mua cổ phiếu của công ty thì số lượng cổ đông của công ty càng nhiều. Theo đó, cổ đông nào cũng đều có cơ hội nhận được mức cổ tức định kỳ từ công ty. Điều này làm hạn chế sự bất bình đẳng trong thu nhập của các cổ đông. Bất kể bạn là cổ đông lâu năm hay mới sở hữu cổ phiếu; bạn đều được nhận mức cổ tức tương ứng khi kinh doanh hiệu quả hoặc kiếm lợi khi giá cổ phiếu tăng.

Hợp tác quản lý

Một khi đã phát hành cổ phiếu lên sàn giao dịch thì công ty sẽ sở hữu số lượng người đầu tư lớn. Lúc này, sự quản lý của công ty được thực hiện theo hình thức hợp tác. Tức là cổ đông sẽ có quyền tham gia vào các cuộc họp và quyết định của công ty phát hành. Sao cho đạt được mục đích chung là duy trì và phát triển kinh doanh, mang lại lợi ích cho cổ đông. So với các công ty tư nhân, không phát hành cổ phiếu thì hình thức hợp tác quản lý này mang lại nhiều lợi ích hơn.

Cơ hội đầu tư

Cơ hội đầu tư chứng khoán cho các traders
Cơ hội đầu tư chứng khoán cho các traders

Cơ hội đầu tư luôn chia đều cho tất cả các nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch chứng khoán. Nếu bạn có nguồn tiền lớn thì đầu tư lớn, khả năng nhân lợi nhuận càng cao. Ngược lại, nếu bạn có nguồn vốn hạn hẹp cũng không sao! Hãy dùng số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư kiếm lời dần dần, “tích tiểu thành đại”. Có nhiều loại chứng khoán, điều quan trọng là bạn phải chọn được loại nào phù hợp với chiến lược đầu tư của mình. Mặc dù nguồn vốn của các traders là khác nhau nhưng cơ hội đầu tư là như nhau.

Huy động nguồn vốn cho các dự án của chính phủ

Đây không chỉ là nơi huy động nguồn vốn cho các doanh nghiệp mà chính phủ, nhà nước hoàn toàn có thể tận dụng được. Mỗi quốc gia luôn có các dự án khác nhau để duy trì phát triển kinh tế chung và an sinh xã hội. Việc đánh thuế cao để huy động nguồn vốn làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Thay vì vậy, chính phủ có thể thông qua các sàn giao dịch để huy động nguồn vốn thích hợp.

Là thước đo của nền kinh tế

Một thực tế dễ thấy, đầu tư chứng khoán ở quốc gia nào càng phát triển mạnh chứng tỏ nền kinh tế ở quốc gia đó càng vững và ngược lại. Bởi chứng khoán và kinh tế có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chứng khoán chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường và nền kinh tế chung

Các sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường

Sàn chứng khoán được phân thành hai loại chủ yếu là sàn giao dịch truyền thống và sàn giao dịch online. Đặc điểm riêng biệt của từng loại sàn như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung sau.

Sàn chứng khoán truyền thống

Để giao dịch được trên các sàn này, nhà giao dịch phải đến trực tiếp sàn để theo dõi và thực hiện việc trao đổi/mua bán. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp thắc mắc thì phải đến trực tiếp quầy giao dịch. Lúc đó sẽ có nhân viên/chuyên viên chứng khoán hỗ trợ bạn. Mặc dù là loại sàn ra đời đầu tiên nhưng trong thời đại công nghệ hóa hiện nay, hình thức này không còn phổ biến nữa. Cụ thể, nhà giao dịch phải bỏ ra một khoảng thời gian và một mức chi phí nhất định để đến tận nơi giao dịch.

Sàn chứng khoán online

So với loại sàn trên thì các sàn giao dịch chứng khoán online có nhiều ưu điểm hơn. Tất cả các giao dịch, từ việc theo dõi đến đặt lệnh/mua bán thì được thực hiện online. Chỉ cần smartphone/máy tính có kết nối Internet là trader có thể giao dịch ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Giao dịch trên các sàn online giúp tiết kiệm thời gian giao dịch và cập nhật thông tin một cách kịp thời nhất; bởi vậy, nó trở thành nơi lý tưởng nhất để các trader tham gia. Ngoài ra, hầu như hiện nay, sàn nào cũng có cung cấp các ông cụ phân tích chứng khoán để hỗ trợ traders.

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín trên thị trường

Việc lựa chọn được sàn chứng khoán uy tín là rất quan trọng. Bởi đầu tư chứng khoán tồn tại rất nhiều rủi ro. Bất kỳ ai cũng không thể đảo bảo tuyệt đối sự an toàn cho các giao dịch của bạn. Nếu giao dịch trên sàn uy tín, phần trăm rủi ro sẽ thấp hơn. Dưới đây là các sàn giao dịch uy tín, bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn sàn phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.

Sàn chứng khoán HOSE

Sàn chứng khoán HOSE
Sàn chứng khoán HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh)

Nói đến sàn chứng khoán tại Việt Nam thì ắt hẳn không nhà đầu tư nào không biết đến cái tên này. Nó hoạt động theo mô hình nhà nước; ngoài phát hành các cổ phiếu/trái phiếu thông thường, nó còn phát hành trái phiếu chính phủ. Bởi vậy, đây là nơi huy động nguồn vốn quốc gia cho các dự án kinh tế – xã hội chung. Ngoài phát hành các loại chứng khoán, sàn giao dịch chứng khoán HOSE còn có thể ban hành và cấp phép hoạt động, niêm yết cho các công ty phát hành.

Sản phẩm giao dịch

HOSE cung cấp nhiều danh mục đầu tư, trader có nhiều lựa chọn trong việc chọn sản phẩm giao dịch. Ngoài cổ phiếu, trái phiếu, traders tham gia HOSE còn có thể giao dịch phái sinh, hợp đồng, ETF… Hạn chế của HOSE là phạm vi giao dịch bị giới hạn ở thị trường nội địa. Còn các nguồn đầu tư quốc tế thì sàn giao dịch chứng khoán HOSE vẫn chưa tiếp cận.

Điều kiện niêm yết

Mỗi sàn chứng khoán sẽ đưa ra các yêu cầu và quy định cụ thể, minh bạch và sàn HOSE cũng vậy. HOSE yêu cầu vốn điều lệ của công ty niêm yết phải tối thiểu 120 tỷ VNĐ. Tỷ lệ lợi nhuận ròng của năm trước đó phải tối thiểu 5%. Hơn nữa, công ty muốn được niêm yết thì phải có báo cáo lãi trong ít nhất hai năm trở lại. Không xảy ra bất kỳ tình trạng nợ nào quá hạn hơn một năm và không thua lỗ lũy kế toán. Ngoài ra, các cổ đông lớn phải kiểm soát 100% cổ phiếu trong vòng nửa năm kể từ khi được niêm yết trên sàn.

Xem thêm: Sàn HOSE là gì?

Sàn chứng khoán HNX

Sàn chứng khoán HNX
Sàn chứng khoán HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội)

Theo thống kê, HNX là sàn chứng khoán sở hữu lượng vốn hóa lớn thứ 2 tại nước ta. Giống với HOSE, nó hoạt động dưới sự kiểm soát của Ủy ban chứng khoán quốc gia. Nhà đầu tư tham gia HNX được bảo vệ nhiều quyền lợi giống sàn chứng khoán HOSE.

Sản phẩm giao dịch

Traders tham gia sàn HNX sẽ được phép giao dịch với 6 danh mục đầu tư như sau: cổ phiếu, trái phiếu; chứng khoán phái sinh, chứng chỉ ETF, chứng chỉ đóng; giao dịch thỏa thuận. Đây đều là các loại sản phẩm giao dịch cơ bản nhất trên thị trường chứng khoán.

Điều kiện niêm yết

Điều kiện xử lý niêm yết trên sàn HNX khá giống với sàn HOSE; bởi HNX cũng chịu sự kiểm soát của các cơ quan nhà nước. Tóm lại, điều kiện niêm yết của cả hai sàn này không có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo lại điều kiện niêm yết của HOSE ở phần trên.

Sàn chứng khoán Mitrade

Sàn chứng khoán Mitrade
Sàn chứng khoán Mitrade được đánh giá cao trên thị trường tài chính toàn cầu

Không giống với HOSE và HNX, Mitrade là sàn giao dịch chứng khoán của Australia. Mitrade được thành lập bởi các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm. Bởi vậy, nó được đánh giá rất cao trong danh sách các sàn giao dịch chứng khoán uy tín trên toàn cầu. Có được hai chứng chỉ của ASIC và CIMA; sàn Mitrade còn chứng tỏ mình là cái tên đáng tin cậy trên thị trường.

Sản phẩm giao dịch

– Mitrade cung cấp đến hơn 60 loại cổ phiếu. Đa số đều là các cổ phiếu từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu như Amazon, Microsoft, Facebook, Apple, Tesla….

– Giao dịch chứng khoán tại Mitrade bao gồm 11 chỉ số tiêu biểu.

– Cung cấp năm loại tiền điện tử lớn nhất toàn cầu là Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Bitcoin Cash.

– Về giao dịch hàng hóa, traders có thể giao dịch vàng, bạch kim, dầu WTI/Brent…

– Về ngoại hối, sàn giao dịch Mitrade cho phép giao dịch đến hơn 60 cặp tiền tệ phổ biến trên thế giới.

Ưu điểm nổi bật

– Độ uy tín của Mitrade thì có lẽ không còn còn gì để bàn luận nữa.

– So với hai sàn trên, Mitrade sở hữu tỷ lệ ký quỹ rất cao, có thể lên đến 1:200.

– Sàn giao dịch Mitrade có hệ thống quản lý và kiểm soát chặt chẽ, đa dạng trên các nền tảng.

– Mitrade cung cấp nhiều chương trình khuyến mại dành riêng của các traders mới tham gia. Ngoài ra, traders còn có cơ hội sử dụng các biểu đồ xu hướng và tham gia các lớp train kỹ năng…

– Tốc độ nạp/rút tiền cực kỳ nhanh, so với các sàn Việt Nam thì tốc độ nay nhanh hơn nhiều.

– Khả năng cạnh tranh của sàn giao dịch chứng khoán Mitrade được đánh giá cao.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về sàn giao dịch chứng khoán và top 3 sàn uy tín nhất tại thị trường Việt Nam. Thực tế, ngoài 3 cái tên này, vẫn còn nhiều sàn chứng khoán khác cũng đang dần chiếm lĩnh được vị thế. Tuy nhiên, với độ uy tín và khả năng cạnh tranh cao, đây là vẫn top 3 uy tín nhất. Các traders Việt muốn đầu tư chứng khoán có thể chọn 1 trong 3 sàn giao dịch này. Trong bài viết này, mình chỉ đưa ra các thông tin cơ bản nhất về các sàn giao dịch. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các sàn giao dịch chứng khoán này, hãy truy cập website của chúng tôi!

Tổng hợp: trangtienao.com