Sàn XTB có uy tín không? Đánh giá tổng quan về sàn

Sàn XTB là một trong các brokers hàng đầu về giao dịch ngoại hối, crypto và CFD. Có lẽ đối với các traders Việt thì cái tên này còn khá xa lạ nhưng trên thị trường quốc tế nó là sàn giao dịch uy tín, được nhiều người lựa chọn. Vậy sàn XTB là gì, XTB sở hữu những ưu điểm nào nổi bật mà lại hấp dẫn nhiều người dùng tham gia? Nếu bạn cũng đang tò mò về sàn giao dịch này thì hãy tham khảo bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin tổng quan và đánh giá mức độ uy tín của sàn XTB.

XTB là gì? Tìm hiểu các thông tin cơ bản

Sàn giao dịch hàng đầu về ngoại hối, crypto và CFD
Sàn giao dịch hàng đầu về ngoại hối, crypto và CFD

Giống với sàn FXTM, XTB không phải là một sàn ngoại hối thông thường mà nó còn là sàn giao dịch dạng ECN (Electronic Communication Network). Với thời gian hoạt động lâu dài trong ngành (từ 2002), hiện tại, XTB đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng người dùng. Hơn nữa, XTB còn sở hữu nhiều chứng chỉ từ các cơ quan hàng đầu, ví dụ như FCA, CySec, KNF, IFSC… Điều này lại càng củng cố thêm cho độ uy tín và an toàn của sàn XTB.

Sàn giao dịch này được biết đến là nhà cung cấp thanh khoản cấp 1. Theo đó, khi giao dịch tại đây, người dùng không cần phải chờ thời gian đẩy lệnh, tốc độ khớp lệnh nhanh chóng. Hơn nữa, kể cả khi thị trường biến động mạnh mẽ thì người dùng cũng không bị báo giá lại ngay.

Có thể bạn quan tâm: Sàn Plus500 lừa đảo hay uy tín?

Chứng chỉ và giấy phép hoạt động của sàn XTB

Đây được xem là yếu tố tiên quyết để đánh giá một broker có uy tín hay lừa đảo. Và nếu để đánh giá xem sàn XTB có uy tín không thì bước đầu tiên, bạn phải tìm hiểu các chứng chỉ, giấy phép của sàn. Nguyên nhân là muốn sở hữu được chứng chỉ của cơ quan nào đó thì phải đảm bảo thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu mà cơ quan đó đưa ra. Thông thường các cơ quan hàng đầu sẽ đưa ra yêu cầu rất nghiêm ngặt. Nếu sàn giao dịch có sai phạm thì sẽ bị các cơ quan này xử phạt hay thậm chí là thu hồi chứng chỉ hoạt động. Hơn nữa, người dùng cũng được bảo vệ quyền lợi tối đa nhờ quy định của các cơ quan này.

ASIC, FCA, BaFin, CySEC… là những cái tên nổi bật nhất trong danh sách cơ quan uy tín hàng đầu. Nếu sàn giao dịch nào sở hữu giấy phép của một trong các cơ quan này thì traders có thể yên tâm. Sàn XTB sở hữu tất cả 6 giấy phép hoạt động, bao gồm FCA, BaFIN, CNMV, IFSC, CySEC và KNF. Chỉ dựa vào điều này thì các nhà đầu tư đã có thể yên tâm giao dịch rồi đúng không nào?

Ngoài ra, XTB cũng đã niêm yết cổ phiếu thành công tại Sàn giao dịch chứng khoán Warsaw, Ba Lan từ năm 2016. Do vậy các sổ sách, giấy tờ hay báo cáo tài chính của sàn giao dịch đều minh bạch. Sẽ có nhiều thông tin hơn cho các nhà đầu tư tìm hiểu chi tiết về sàn.

Tài khoản giao dịch

Tài khoản giao dịch
XTB cung cấp hai tài khoản chính là Standard và Pro

Sàn giao dịch này cung cấp hai loại account chính là Standard và Pro. Nhưng account Pro không khả dụng với các người dùng đăng ký mới.

– Thông thường, tài khoản Standard dành cho các nhà đầu tư newbie. XTB quy định mức tiền gửi ít nhất phải là 1 USD, nhìn chung, đây là con số khá thấp. Tỷ lệ đòn bẩy tối đa tại sàn giao dịch là 1:500, người dùng có thể hưởng mức phí chênh lệch từ 0,35pip và không phải trả phí hoa hồng. Tài khoản Standard phù hợp với các nhà đầu tư muốn giao dịch crypto. Nguyên nhân là do tài khoản Pro không hỗ trợ giao dịch sản phẩm này.

– Tài khoản Pro thường dành cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp có chiến lược đầu tư lướt sóng. Mức phí spread cực kỳ thấp, chỉ từ 0,1pip và phí hoa hồng chỉ khoảng 7 USD/lot. Nói chung, con số này cũng khá thấp, tương đương với các brokers khác. Tài khoản này tuy không cho phép giao dịch crypto nhưng có cung cấp CFD chứng khoán và ETF. Ưu điểm là khi giao dịch chỉ số thì người dùng được free phí swap. Hầu như ở các sàn CFD khác thì phí swap rất cao, làm cho nhiều người dùng khá “đau ví”. Nhưng tại sàn XTB, mức phí này lại thấp hơn nhiều. Nếu bạn muốn giao dịch chỉ số, CFD chứng khoán hay ETF thì mình nghĩ đây là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Các sản phẩm tại sàn XTB

Sản phẩm giao dịch tại sàn XTB
XTB cung cấp đến 1800 số lượng sản phẩm giao dịch từ nhiều danh mục khác nhau

Sản phẩm giao dịch tại sàn XTB rất phong phú. Từ ngoại hối, chỉ số, cổ phiếu CFD đến crypto hay ETF… Cụ thể sàn giao dịch này cung cấp đến hơn 1800 số lượng sản phẩm, cung cấp danh mục đầu tư đa dạng.

– Hầu như brokers Forex nào cũng cung cấp giao dịch crypto. Tuy nhiên, số lượng coin tại các sàn này khá hạn chế, chỉ cho phép giao dịch các loại coin phổ biến. Trong khi đó, sàn XTB lại cung cấp số lượng coin giao dịch lớn. Nếu ai yêu thích giao dịch crypto thì đừng bao giờ bỏ qua sàn này. Hơn nữa khi giao dịch coin tại đây, người dùng có thể giao dịch bất cứ lúc nào, kể cả thứ 7, CN. Phí swap và phí qua đêm tại sàn cũng khá rẻ, đây là ưu điểm cực lớn của XTB.

– XTB cung cấp nhiều mã cổ phiếu CFD và ETF cho nhà giao dịch. Trong đó, có nhiều mã cổ phiếu của các công ty hàng đầu Hoa Kỳ, Anh, Pháp… Ngoài iShare thì sàn giao dịch XTB còn cung cấp ETF của quỹ vàng SPDR và quỹ theo dõi giá dầu USO… Mặc dù bản chất giao dịch là Hợp đồng chênh lệch CFD. Nhưng traders vẫn có thể nhận mức cổ tức như cổ phiếu thông thường.

Đánh giá tổng quan: Sàn XTB có uy tín không?

Đánh giá độ uy tín của sàn giao dịch XTB
Về độ uy tín và an toàn, sàn giao dịch XTB được đánh giá hàng đầu

Về câu hỏi này, có lẽ bạn đã có trả lời từ những thông tin tìm hiểu ở trên. Ở phần này, mình sẽ đánh giá tổng thể toàn bộ ưu, nhược điểm của sàn. Để từ đó, các traders có thể thấy được độ uy tín của sàn XTB và quyết định có nên tham gia hay không.

Ưu điểm:

– Sàn giao dịch XTB sở hữu đến 6 giấy phép hoạt động từ các cơ quan uy tín hàng đầu. Trong đó, phải kể đến FCA, BaFin, CySEC. Đây là ba cơ quan có yêu cầu khá nghiêm ngặt, do vậy, không dễ gì có được giấy phép từ chúng.

– Phí swap và phí qua đêm cực kỳ thấp, đặc biệt khi giao dịch các chỉ số, người dùng còn được free phí swap.

Sàn XTB cung cấp đến hơn 1800 số lượng giao dịch. Traders sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong danh mục đầu tư.

– Sàn quy định mức nạp tiền tối thiểu khá thấp, chỉ từ 1 USD.

Nhược điểm:

– Nhược điểm duy nhất của sàn có lẽ là không có tài khoản PAMM. Đây là loại tài khoản cơ bản trong giao dịch ngoại hối. Hiểu đơn giản, nó là module quản lý phân bổ theo tỷ lệ % của nền tảng giao dịch. Nhờ tài khoản này, traders có thể quản lý đồng thời nhiều account cùng một nền tảng. Tuy nhiên, đây cũng không là hạn chế gì quá lớn. Bởi vì nhiều brokers hiện nay vẫn chưa cung cấp cho người dùng loại tài khoản này.

Xem thêm: IFC Markets là gì? Tổng hợp ưu, nhược điểm của sàn giao dịch

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong sàn XTB là gì, giấy phép hoạt động, các loại tài khoản và sản phẩm giao dịch tại sàn. Có lẽ, qua bài viết này, bạn đã đánh giá được độ uy tín của sàn XTB. Nhìn chung, nói về độ uy tín hay an toàn của sàn giao dịch này thì không có gì để bàn luận thêm. Nếu bạn cũng cảm thấy sàn XTB đáng tin tưởng thì có thể đăng ký tài khoản ngay bây giờ và trải nghiệm giao dịch tại sàn để kiểm chứng độ an toàn của nó.

Tổng hợp: trangtienao.com