Shiba Inu (SHIB) là gì? Giải mã lý do SHIB tăng giá mạnh

Là một nhà đầu tư yêu thích trading coin, ắt hẳn bạn đã từng nghe qua Shiba Inu (SHIB). Nó được biết đến là một đồng tiền điện tử meme được xây dựng hình ảnh và đặt tên từ một giống chó Nhật Bản. Đồng tiền mã hóa này chỉ mới được tạo ra vào năm 2020, do đó, nó còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhờ hiệu ứng từ hình ảnh Shiba Inu meme, nó đã tiếp cận được khá nhiều người dùng. SHIB được tạo ra với mục đích trở thành giải pháp thay thế của đồng tiền ảo Dogecoin trên nền tảng chuỗi khối ETH. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Shiba Inu coin.

Shiba Inu là gì?

Shiba Inu là gì
Shiba Inu được lấy cảm hứng từ giống chó Shiba

Shiba Inu là đồng tiền điện tử được ra đời vào năm 2020, hoạt động dưới dạng token ERC-20. Tên gọi này bắt nguồn từ hình ảnh chú chó Shiba tại xứ sở mặt trời mọc. Cha đẻ của đồng coin này là một nhà phát triển ẩn danh lấy tên Ryoshi.

Tổng nguồn cung của đồng tiền mã hóa là 1,000,000 tỷ coin. Ở đợt phát hành đầu tiên, cha đẻ của của Shiba Inu đã khóa một nửa tổng cung trong sàn giao dịch tiền ảo Uniswap để đảm bảo tính thanh khoản của đồng coin này. Hơn nữa, nhà phát triển còn vứt bỏ luôn khóa riêng tư (private key) để đảm bảo không ai có thể can thiệp vào việc khôi phục tài khoản. Một nửa còn lại Ryoshi gửi đến cho Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập ETH. Đây được xem là điểm đặc biệt của một đồng tiền mã hóa. Bởi từ trước đến nay, không một dự án nào dám thực hiện điều này.

Shiba Inu coin được sử dụng làm phần thưởng cho traders tham gia giao dịch tại sàn tiền ảo Shibaswap. Ngoài ra, nó còn góp phần thúc đẩy mạng lưới ETH phát triển mạnh mẽ, kiến tạo cho hệ sinh thái tài chính phi tập trung thêm đa dạng.

Có thể bạn quan tâm: Poocoin là gì? Cách sử dụng Poocoin App

Lý do Shiba Inu ra đời

Cách Shiba Inu ra đời cũng giống như việc bán hàng. Nghe cách so sánh này thì có vẻ hơi không liên quan nhưng bạn hãy tưởng tượng nhé. Muốn bán một sản phẩm thì phải tiếp cận đến những khách hàng mục tiêu. Do vậy, việc bán hàng cần đến các hoạt động Marketing quảng bá, thúc đẩy sản phẩm. Một trong các cách Marketing thường thấy là gắn sản phẩm vào một câu chuyện liên quan.

Tương tự vậy, Shiba Inu ra đời cũng được gắn liền với một câu chuyện khá hấp dẫn. Đó là câu chuyện về giống chó Shiba của Nhật Bản. Đây là loài chó dễ thương, hình ảnh lại khá hài hước, nhưng thực tế, chúng không hề dễ nuôi chút nào. Cũng bởi lý do khó nuôi, khó chăm sóc mà nhiều con bị bỏ rơi và cần được giải cứu.

Để bảo vệ chúng khỏi tình trạng bị bỏ rơi, nhà sáng lập của Shiba Inu đã quyết định kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng. Người dùng có thể quyên góp cho quỹ bằng việc sử dụng Amazon Smile khi mua hàng trên nền tảng thương mại điện tử này. Phương án này đã góp phần không nhỏ đến việc tích góp quỹ để bảo vệ giống chó Shiba.

Có lẽ một phần nhờ câu chuyện có tính cảm xúc mạnh này mà Shiba Inu meme đã tiếp cận được nhiều người dùng. Từ thời điểm ra mắt, đồng tiền mã hóa này đã làm “dậy” lên tính tò mò của người dùng.

Lý do nào khiến Shiba Inu coin tăng giá mạnh?

Giải mã lý do SHIB tăng giá mạnh
Giải mã lý do SHIB tăng giá mạnh

Rất nhiều người vẫn đang tò mò về sự tăng trưởng thần kỳ của một đồng coin mới như Shiba Inu. Bởi thông thường, những đồng coin mới ra đời sẽ cần thời gian lâu để tiếp cận người dùng và có chỗ đứng trên thị trường crypto. Nhưng đồng coin dường như không cần chờ đợi lâu. Vậy lý do nào khiến Shiba Inu coin làm được điều này?

Hưởng ứng trào lưu Dogecoin

Dogecoin là đồng tiền mã hóa đã có vị thế trên thị trường, do đó, việc hưởng ứng trào lưu từ đồng coin này chính là nguyên nhân chính cho sự thành công của Shiba Inu như hiện tại. Hơn nữa, việc lấy cảm hứng và xây dựng câu chuyện về giống chó Shiba đã “thổi” vào một luồng gió mới mẻ trên thị trường tiền điện tử “khô khan”, khốc liệt. Khi vừa phát hành ra thị trường, đồng tiền mã hóa này đã sở hữu một phần vốn DOGE và bắt đầu cho quá trình tăng trưởng chóng mặt.

Lượng fan đông đảo từ cộng đồng yêu thích “meme”

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta cũng không thể bác bỏ vai trò của hiệu ứng đám đông. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Shiba Inu tăng trưởng nhanh chóng. Cộng đồng yêu thích meme đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của đồng coin này. Đội ngũ người hâm mộ Shiba Inu meme trên trang mạng mã hội Twitter đạt đến hơn 300,000 còn trên trang Reddit có đế 70,000. Nhờ hai nền tảng social này, mỗi khi xuất hiện bất kỳ tin tức nào liên quan đến đồng coin cũng tạo hiệu ứng mạnh mẽ.

Kiểm soát nguồn cung ổn định

Ở phần giới thiệu, mình đã đề cập đến điểm đặc điểm trong nguồn cung của Shiba Inu. Ngay từ những ngày đầu ra mắt, đội ngũ sáng lập của đồng coin đã minh bạch về nguồn cung này. Cụ thể, nguồn cung được chia làm hai phần: một nửa sử dụng làm phần thưởng và một nửa gửi vào ví của Vitalik Buterin. Đội ngũ phát triển của Shiba Inu không hề giữ bất kỳ số lượng coin phát hành nào. Đây là một chính sách nguồn cung vô cùng mới mẻ mà chưa có dự án nào thực hiện trước đó.

Cũng nhờ có chính sách này, người dùng càng được củng cố thêm niềm tin từ đội ngũ phát triển. Họ sẽ không phải lo lắng về vấn đề “xả hàng” rồi “tẩu thoát” của đội ngũ phát triển. Vấn đề duy nhất đó là một nửa nguồn cung được gửi vào ví của Vitalik Buterin. Việc ông có bán hết số lượng SHIB để kiếm về hàng tỷ USD là điều không ai biết trước đã.

Chính sách định giá hấp dẫn

Thời điểm ra mắt thị trường, Shiba Inu đã được xem là “miếng mồi béo bở” của các trader tiền điện tử. Bởi chỉ cần bỏ ra vài trăm USD, nhà đầu tư đã có thể sở hữu lượng lớn SHIB. Chính sách định giá này đã góp phần tạo ra hiệu ứng tâm lý đám đông cực mạnh. Với những traders mới tham gia thị trường, không có nền tảng kiến thức chuyên sâu về vốn hóa hay nguồn cung thì chính sách này càng hiệu quả. Tâm lý của những traders này rất đơn giản, chỉ cần SHIB tăng 0.1 USD thôi là họ đã kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể. Với tâm lý này, ngày càng có nhiều người mua vào SHIB tác động làm cầu tăng, kết quả là giá Shiba Inu tăng nhanh chóng.

Cách sở hữu và lưu trữ Shiba Inu coin

Cách sở hữu và lưu trữ Shiba Inu
Nhà đầu tư có thể mua SHIB tại nhiều sàn tiền ảo

Mặc dù là đồng tiền điện tử mới mẻ chỉ phát hành được hai năm nhưng với tốc độ phát triển chóng mặt, nhiều sàn tiền ảo đã hỗ trợ giao dịch. Ngoài Uniswap, nhà đầu tư còn có thể mua bán Shiba Inu thông qua nhiều sàn tiền ảo khác. Traders có thể tham khảo những cái tên uy tín và lớn nhất thế giới như Binance, Huobi hay OKEx…

Giống với ChainLink, Shiba Inu cũng được phát hành dựa theo tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ loại coin này ở hầu hết các ví điện tử thông dụng. Những loại ví phổ biến và có độ an toàn cao phải kể tới Trust Wallet, SafePal hay Metamask….

Có nên đầu tư vào Shiba Inu hay không?

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt, ngày càng nhiều người “đổ xô” đầu tư Shiba Inu. Tuy nhiên, tốc độ này sẽ duy trì trong bao lâu? Liệu trong tương lai, sự tăng trưởng có còn được duy trì? Đây là thắc mắc của rất nhiều traders trước khi đầu tư vào Shiba Inu.

Rủi ro tiềm ẩn

Với tâm lý chỉ cần SHIB tăng 0.1 USD, nhà đầu tư đã lãi một khoản đáng kể. Do vậy, lúc đỉnh điểm giao dịch vượt ngưỡng 15,000,000,000 USD, có rất nhiều traders đã đổ xô vào mua SHIB với mong muốn làm giàu nhanh chóng. Nhưng bất kể là đầu tư vào đồng tiền nào, ngoài yếu tố lợi nhuận, traders không nên bỏ qua yếu tố rủi ro. Đi kèm với tỷ lệ sinh lời lúc nào cũng là rủi ro tiềm ẩn đằng sau.

Hệ sinh thái Binance hiện nay đã hỗ trợ mua bán đồng tiền mã hóa Shiba Inu. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có nghĩa Binance khuyến khích nhà đầu tư “đổ tiền” vào SHIB. Bởi trước đó, CEO của Binace từng đưa ra lời nhận định về mức độ rủi ro của SHIB.

Dấu chấm hỏi lớn về nguồn cung

Hơn nữa, tính ứng dụng của đồng tiền mã hóa này chưa thực sự phổ biến. Chưa kể đến việc 50% nguồn cung gửi đến ví cá nhân của Vitalik Buterin. Với giá trị hiện tại của SHIB, hiện Vitalik Buterin đang nắm giữ 8,000,000,000 USD trong tay. Có thể ví số tiền này giống như từ trên trời rơi xuống. Với số tiền này, Vitalik Buterin sẽ làm gì? Đương nhiên không ai có thể biết hay kiểm soát được.

Sự tăng trưởng mang tính phong trào

Sự tăng trưởng mang tính phong trào
Sự tăng trưởng của SHIB mang tính phong trào nhờ hiện tượng bắt trend meme

SHIB tăng trưởng chủ yếu mang tính chất phong trào. Nó được ví như một hiện tượng “bắt trend” phổ biến hiện nay nhờ vào hình ảnh Shiba Inu meme được xây dựng từ giống chó Shiba. Cần biết rằng, “trend” chỉ tồn tại một thời gian, cái gì mang tính phong trào đều có “hạn sử dụng”. Sau khi đạt đến đỉnh điểm, có thể đồng tiền mã hóa này sẽ có điểm dừng. Do vậy, Shiba Inu hoàn toàn không được đánh giá cao về giá trị bền vững.

Đương nhiên, với tốc độ tăng trưởng mạnh, việc đầu tư vào Shiba Inu có thể khiến traders trở thành tỷ phú đô la chỉ sau một đêm. Nhưng ngược lại, nhà đầu tư cũng có thể “cháy túi” chỉ sau một lần thua lỗ. Bản chất của đầu tư là luôn tồn tại thắng và thua, lời và lỗ. Chính vì vậy, các chuyên gia đầu tư hàng đầu khuyên bạn nên tìm hiểu  kỹ càng và chuẩn bị tâm lý trước khi đổ tiền vào Shiba Inu. Tránh đổ hết số tiền mình đang có hoặc vay mượn để đầu tư SHIB. Bởi điều này có thể hủy hoại cả một cơ ngơi mà bạn gầy dựng. Chỉ nên đầu tư ở phạm vi thua lỗ mà bản thân có thể gồng gánh được.

Lời kết

Shiba Inu đã trải qua một năm 2021 với tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Điều này đã làm độ hấp dẫn của SHIB tăng đáng kể trên thị trường đầu tư. Đặc biệt với sự ra mắt của Shiboshi NFT và trò chơi Shiboshi, Shiboshi NFT và trò chơi Shiboshi được dự đoán sẽ vượt xa “người anh em” của mình, Dogecoin. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào thị trường crypto, đặc biệt là các đồng meme như Shiba Inu hay Dogecoin, traders cần hết sức thận trọng.

Tổng hợp: trangtienao.com