Sideway là gì? Các bước giao dịch với xu hướng sideway

Khi tham gia thị trường tài chính, bạn sẽ nhận thấy sự chuyển động không ngừng của giá. Cụ thể, giá có thể chuyển động tăng/giảm hoặc thậm chí là không chuyển động theo một xu hướng nào. Trường hợp giá không chuyển động theo xu hướng cụ thể nào tức thị trường đang đi ngang, sideway. Thông thường, traders sẽ thu lợi khi thị trường chuyển động theo xu hướng tăng/giảm. Vậy còn trường hợp thị trường đi ngang thì sao? Liệu traders có thể khai thác thị trường này để kiếm về lợi nhuận đáng kể? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sideway trong chứng khoán là gì và cách giao dịch trong trường hợp này.

Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway là gì
Giá chỉ dao động giữa hai mức kháng cự trên và hỗ trợ dưới như hình vẽ

Sideway là gì? Đây là thuật ngữ dùng để ám chỉ thị trường đang chuyển động quanh một khoảng giá nhất định. Thông thường, chúng ta hãy gặp giá chuyển động tăng hoặc chuyển động giảm. Nhưng lúc này, thị trường chuyển động không theo một xu hướng nào rõ ràng cả. Khi thị trường đi ngang, khoảng giá dao động bị giới hạn bởi đỉnh (mức kháng cự chính) và đáy (mức hỗ trợ chính). Theo đó, giá chỉ dao động trong khoảng từ đáy đến đỉnh, không thể nào phá vỡ hai mức này.

Sự xuất hiện của sideway là gì là điều tất yếu bởi giá không thể nào cứ mãi uptrend hay downtrend được. Đây được ví như khoảng thời gian thị trường nghỉ ngơi và tích lũy. Lúc này, cả hai bên bán-mua đều đang dành thời gian củng cố lực lượng hoặc vẫn còn lưỡng lự, chưa “ra đòn tấn công”.

Thị trường đi ngang xảy ra và kết thúc khi nào?

Thông thường, vào cuối mỗi xu hướng tăng/giảm thì sẽ xuất hiện thị trường đi ngang. Bởi lúc này, giá có xu hướng tạo các đỉnh và đáy nhưng lại không tạo ra đỉnh mới cao hơn hay đáy mới thấp hơn mà chỉ di chuyển giữa hai đường kháng cự, hỗ trợ. Tóm lại, giá chỉ dao động quanh khu vực này mà không thể phá vỡ được. Trong xu hướng này, có đến tối thiểu ba lần giá tiếp cận hai ngưỡng kháng cự, hỗ trợ nhưng không cách nào phá vỡ được.

Ngược lại, khi giá di chuyển tạo thành các đỉnh mới cao hơn/đáy mới thấp hơn thì lúc đó, thị trường đi ngang kết thúc. Khi xu hướng này kết thúc thì một xu hướng mới được tạo thành, có thể là tiếp diễn xu hướng cũ và đảo chiều.

Cách xác định sideway là gì? Trong phân tích kỹ thuật, để xác định xu hướng sideway thì traders phải sử dụng chỉ báo ADX hoặc Bollinger Bands. Nếu sử dụng ADX, khi đường ADX nằm dưới đường 20, thị trường có xu hướng đi ngang. Nếu sử dụng Bollinger Bands, hai dải của chỉ báo này cỏ thắt lại, giá dao động trong phạm vi hẹp chứng tỏ thị trường đang đi ngang.

Điều kiện để giao dịch khi thị trường sideway là gì?

Cần xác định rõ hai đường kháng cự và hỗ trợ
Cần xác định rõ hai đường kháng cự và hỗ trợ

Bạn cần biết rằng không phải các thị trường đi ngang thì đều giống nhau đâu nhé. Và không phải thị trường đi ngang nào cũng đem lại lợi nhuận cho bạn. Một số trường hợp bạn có thể giao dịch, kiếm lợi nhuận nhưng cũng có trường hợp thì không. Một xu hướng sideway có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư phải thỏa mãn:

– Hai mức kháng cự trên và hỗ trợ dưới phải được xác định rõ ràng.

– Biên độ dao động phải đủ lớn để nhà đầu tư có thể xác định được % lãi hay lỗ hợp lý.

– Khoảng thời gian mà giá dao động ngang không quá dài, nguyên nhân là do xu hướng này kéo dài càng lâu thì khả năng cao giá có thể phá vỡ hai mức kháng cự, hỗ trợ và hình thành xu hướng mới.

Như đã đề cập, để xác định xu hướng này, bạn có thể sử dụng ADX hoặc Bollinger Bands. Sau khi nhận biết được thì hãy thu nhỏ biểu đồ để có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường lúc nào. Sau đó, xem xét ba điều kiện ở trên xem có thỏa mãn đủ hay không. Nếu thỏa mãn đủ ba điều kiện này, bạn có thể giao dịch với xu hướng sideway.

Cách giao dịch với sideway trong chứng khoán là gì?

Giao dịch với xu hướng sideway
Giao dịch với xu hướng sideway

Sau khi xác định sideway trong chứng khoán là gì có thể đem lại lợi nhuận, làm cách nào để giao dịch? Hãy làm theo các bước dưới đây:

– Đầu tiên, bạn cần xác định được hai mức kháng cự trên và hỗ trợ dưới của thị trường này, sau đó, bạn có thể tiến hành vào lệnh.

  • Khi giá di chuyển gần đường hỗ trợ dưới, bạn tiến hành đặt lệnh mua. Thời điểm đặt lệnh hoàn hảo là lúc giá vừa chạm vào đường hỗ trợ dưới. Hoặc có thể đặt lệnh này sau một đến hai phiên tăng giá.
  • Khi giá di chuyển gần đường kháng cự trên, bạn tiến hàng đặt lệnh bán. Thời điểm, đặt lệnh hoàn hảo là lúc giá vào chạm đường kháng cự trên. Hoặc có thể đặt lệnh này sau một đến hai phiên giảm giá.

– Bước tiếp theo là bạn đặt lệnh dừng lỗ cho giao dịch của mình. Lệnh này dùng để hạn chế tối đa mức rủi ro của bạn khi giá di chuyển không như mong đợi.

  • Nếu là lệnh mua, bạn đặt lệnh dừng lỗ phía dưới mức hỗ trợ 1 đoạn. Số pips cho mức dừng lỗ sẽ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư.
  • Nếu là lệnh bán, bạn đặt lệnh dừng lỗ phía trên đường kháng cự 1 đoạn. Số pips cho mức dừng lỗ được xác định tương tự như trên.

– Bước cuối, bạn tiến hành đặt lệnh chốt lời cho giao dịch của mình. Nếu là lệnh mua thì bạn đặt lệnh chốt lời nằm dưới mức kháng cự. Trường hợp là lệnh bán thì bạn đặt lệnh chốt lời nằm trên mức hỗ trợ.

Giao dịch với False Breakout trong xu hướng sideway

Giao dịch với False Breakout
Giao dịch với False Breakout

Thông thường, giá sẽ có các đợt False Breakout với lực đẩy về mạnh. Lúc này, giá sẽ nhanh chóng di chuyển quay về vùng sideway chỉ sau một, hai cây nến. Các traders thường bị mắc bẫy tại những đợt False Breakout này. Họ lầm tưởng rằng giá sẽ phá vỡ đường kháng cự/đường hỗ trợ để bắt đầu xu hướng tăng/giảm nhưng thực chất, đó chỉ là một False Breakout. Vậy làm thế nào để giao dịch với những đợt phá vỡ giả này khi thị trường đi ngang?

Đơn giản thôi, bạn chỉ cần đợi các đợt False Breakout xảy ra, giá bắt đầu di chuyển quay về vùng sideway thì hãy đặt lệnh mua-bán. Nếu giá phá vỡ mức kháng cự trên thị đặt lệnh bán, nếu giá phá vỡ mức kháng cự dưới thì đặt lệnh mua. Và đừng quên đặt cả lệnh dừng lỗ để hạn chế rủi ro nữa nhé. Trong trường hợp lệnh bán thì đặt lệnh dừng lỗ tại mức giá cao nhất của nến. Còn trường hợp lệnh mua thì bạn đặt lệnh dừng lỗ tại mức giá thấp nhất của nến.

Xem thêm: Price Action là gì? 5 bước để trở thành Price Action trader

Lời kết

Cần lưu ý không phải thị trường sideway nào cũng có thể giao dịch được. Vậy nên, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem xu hướng đó có đảm bảo đủ điều kiện giao dịch không. Nếu đủ điều kiện thì hãy thực hiện giao dịch theo các bước hướng dẫn trên. Nếu là một traders giàu kinh nghiệm, có lẽ, bạn sẽ không gặp khó khăn trong giao dịch với xu hướng sideway. Nhưng nếu là một newbie thì bạn cần dành nhiều thời gian hơn để quan sát và xem xét thị trường này. Như vậy, bài viết này đã giải thích sideway là gì và cách giao dịch với xu hướng này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về xu hướng này!

Tổng hợp: trangtienao.com