Uniswap là gì? Hướng dẫn cách giao dịch trên sàn DEX Uniswap

Uniswap là một nền tảng giao dịch tiền điện tử phi tập trung phổ biến trên Ethereum. Nền tảng cho phép người dùng giao dịch token ERC20 trực tiếp mà không cần phải thông qua bất kỳ trung gian nào. Từ khi ra mắt cho đến nay, Uniswap luôn nằm trong top những sàn DEX uy tín và đứng đầu trên thị trường. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về Uniswap, cách hoạt động, ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng Uniswap một cách chi tiết nhất.

Tổng quan về Uniswap

Uniswap là gì?

Uniswap, một nền tảng giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) hoạt động trên Ethereum, đã nhanh chóng trở thành một trong những sàn DEX uy tín hàng đầu trong ngành crypto. Nó cho phép người dùng trao đổi các token ERC-20 mà không cần sự can thiệp của bất kỳ bên trung gian nào. Thay vì sử dụng Sổ lệnh truyền thống, Uniswap sử dụng cơ chế Tự động định giá thị trường (AMM). Trong đó các người dùng giao dịch trực tiếp với các hồ bơi thanh khoản chứa các cặp token được cung cấp bởi các nhà cung cấp thanh khoản (LP).

Ngoài việc thực hiện giao dịch swap token, Uniswap còn cung cấp một NFT Marketplace cho người dùng. Tại đây, họ có thể giao dịch NFT và tiết kiệm phí gas đáng kể. Bên cạnh đó, phiên bản V3 của Uniswap hỗ trợ giao dịch và cung cấp thanh khoản trên nhiều blockchain khác nhau ngoài Ethereum, như BNB Chain, Arbitrum và Optimism.

Uniswap hoạt động như thế nào?

Để hoạt động một cách hiệu quả, hệ sinh thái của Uniswap bao gồm nhiều thành phần quan trọng, bao gồm AMM và các hồ bơi thanh khoản. Các thành phần này đảm bảo quy trình giao dịch diễn ra liên tục và không bị gián đoạn.

Lợi ích của việc sử dụng Uniswap

Uniswap đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy DeFi, cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự phát triển của ngành này. Nó mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc tham gia vào các bể thanh khoản và giảm phí giao dịch thông qua NFT Marketplace. Điều này đã tạo ra sự tò mò và tiềm năng phát triển lớn cho Uniswap trong cộng đồng tiền điện tử.

Các tính năng của Uniswap

Uniswap cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ nhà đầu tư bao gồm:

 • Giao dịch Swap
 • Flash Swap
 • Range Orders
 • Theo dõi Tokens
 • NFTs
 • Pool thanh khoản

Giao dịch Swap

Các tính năng của Uniswap
Các tính năng của Uniswap

Người dùng có thể trao đổi hai token với mức giá tốt nhất và phải trả phí giao dịch 0.3%. Uniswap hiện hỗ trợ swap token trên 8 blockchain khác nhau. Bao gồm Ethereum, BNB Chain, Arbitrum, Optimism, Polygon, Base, Avalanche và Celo.

Flash Swap

Tương tự như Flash Loan trên Aave, Flash Swap trên Uniswap cho phép người dùng rút tài sản từ pool thanh khoản của bất kỳ ERC20 token nào trên Uniswap và thực hiện các thao tác mà không cần trả phí trước:

 • Thanh toán số ERC-20 token đã rút bằng token tương ứng trong pool.
 • Trả lại số ERC-20 token đã rút cùng với một khoản phí nhỏ.

Các giao dịch swap loại bỏ yếu cầu về vốn trả trước. Đồng thời, các ràng buộc về thứ tự hoạt động cũng bị lược bỏ. Vì chúng không thật sự cần thiết đối với các giao dịch nữa.

Range Orders

Cho phép người dùng đặt lệnh mua/bán trong một khoản giá được xác định trước đó. Khi giá spot của tài sản đó khớp với khoảng giá xác định trước, giao thức sẽ tự động thực hiện lệnh mua/bán đó. Cơ chế này hoàn toàn không giống với các thị trường khác, nơi các lệnh giới hạn đều phải trả phí.

Theo dõi Tokens

Người dùng có thể theo dõi top các đồng coin/token theo nhiều chỉ số khác nhau như tỷ lệ tăng/giảm, TVL và khối lượng giao dịch theo các khung thời gian khác nhau. Theo đó, người dùng có thể theo dõi các tokens trên các nền tảng blockchain được Uniswap hỗ trợ.

NFTs

Uniswap cung cấp một NFT Aggregator Marketplace cho phép giao dịch NFT được niêm yết trên các sàn giao dịch khác như OpenSea, Looksrare, X2Y2,… Người dùng giao dịch NFT trên Uniswap có thể tiết kiệm 15% phí gas so với các NFT Marketplace khác.

Pool thanh khoản

LP cung cấp thanh khoản vào pool để nhận phí giao dịch từ nền tảng. Có ba mức phí giao dịch cho LP lựa chọn, bao gồm 0.05%, 0.3% và 1%. Uniswap cũng đã bắt đầu thu từ 10% – 25% phí giao dịch của LP, không còn hưởng 100% phí như trước đây.

Các mức phí 0.05%, 0.3% và 1% áp dụng cho những trường hợp sau:

 • 0.05%: Áp dụng cho các cặp những cặp giao dịch cần sự ổn định như stablecoin.
 • 0.3%: Áp dụng cho các Pool thông thường như ETH/DAI, ETH/WBTC,…
 • 1%: Áp dụng các các cặp giao dịch hiếm có nguồn cung ít nhưng lại có nhu cầu giao dịch cao.

Hướng dẫn cách giao dịch trên sàn DEX Uniswap

Cách giao dịch trên sàn DEX Uniswap
Cách giao dịch trên sàn DEX Uniswap

Thực tế mà nói, cách giao dịch trên sàn Uniswap cũng giống với các sàn DEX khác, không quá phức tạp. Bất kỳ người dùng nào có ví điện tử chứa token ERC20 đều có thể kết nối với Uniswap và sử dụng được. Dưới đây là các bước thực hiện giao dịch trên Uniswap:

Bước 1: Truy cập trang web Uniswap.org và kết nối ví Ethereum của bạn.

Bước 2: Từ danh sách token ERC-20, chọn  token bạn muốn giao dịch trên Uniswap.

Bước 3: Nhập số lượng token bạn muốn giao dịch. Nền tảng sẽ tự động tính toán số tiền ước tính tương đương với số lượng token thay thế mà bạn sẽ nhận được.

Bước 4: Nhấp vào biểu tượng “Hoán đổi” (Swap) để bắt đầu giao dịch và xác nhận quy trình bằng lời nhắc sau.

Bước 5: Sau khi xác nhận, giao dịch sẽ thực hiện ngay lập tức. Sau đó, số lượng token sẽ được phản ánh tương đương trong ví của bạn.

Thông tin về token Uniswap (UNI)

Uniswap ra mắt thị trường vào năm 2018 nhưng mãi đến năm 2020 thì mới giới thiệu token của nền tảng. Uniswap đã ra mắt token UNI vào năm 2020 dưới dạng token quản trị trên nền tảng Uniswap. UNI là token ERC20 được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Do đó, nó sẽ được lưu trữ trong bất kỳ ví tương thích ERC-20 nào.

Thông tin cơ bản về UNI token

Tên token:Uniswap Token

Kí hiệu: UNI

Nền tảng blockchain: Ethereum, BNB Chain, Arbitrum, Optimism

Hợp đồng:

 • Ethereum: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • BNB Chain: 0xbf5140a22578168fd562dccf235e5d43a02ce9b1
 • Arbitrum: 0xfa7f8980b0f1e64a2062791cc3b0871572f1f7f0
 • Optimism: 0x6fd9d7ad17242c41f7131d257212c54a0e816691

Công dụng của token: Quản trị

Tổng cung: 1.000.000.000

Cung đang lưu hành: 753.766.667

Thông tin cơ bản về UNI token
Thông tin cơ bản về UNI token

Người sở hữu token Uniswap có thể tham gia vào việc bỏ phiếu về các thay đổi cũng như cải tiến trong dự án. Quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với số lượng token mà họ nắm giữ. Toàn bộ quá trình bỏ phiếu được thực hiện một cách phi tập trung. Tức là, bất kỳ người sở hữu UNI token đều có thể tham gia vào quy trình quản trị này.

Có thể giao dịch token UNI ở đâu?

Người dùng có thể giao dịch token UNI tại các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung đều được. Một số sàn CEX và sàn DEX mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Sàn CEX: Binance, Coinbase, HTX, OKX,…
 • Sàn DEX: Uniswap, PancakeSwap, SushiSwap,…

Lưu trữ token UNI ở ví nào?

UNI là token được xây dựng theo hai tiêu chuẩn ERC-20, BEP-2. Theo đó, nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví điện tử chẳng hạn như Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,… Ngoài ra, nhà đầu tư còn có một lựa chọn khác. Đó là lưu trữ UNI token trên ví của sàn giao dịch niêm yết token này để thuận tiện cho việc giao dịch.

Tổng kết

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến Uniswap. Đây là sàn giao dịch phi tập trung cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch token ERC20 mà không cần thông qua trung gian. Hiện tại, nền tảng này vẫn đang tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động và tăng cường thêm các sản phẩm. Trong tương lai, Uniswap được dự đoán có thể cạnh tranh với các sàn DEX lớn trên thị trường.

Qua bài viết, có lẽ bạn đã nắm được những thông tin và cách sử dụng Uniswap. Giờ đây, bạn có thể tự đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình rồi. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đăng ký và mua bán tiền điện tử trên sàn MEXC

Tổng hợp: trangtienao.com