Chỉ báo MCDX là gì? Cách sử dụng MCDX trong giao dịch

Nếu bạn đang đầu tư chứng khoán cổ phiếu thì không thể bỏ qua những sự biến động, dù nhỏ nhất, của dòng tiền được. Và để có thể theo dõi được sự biến động dòng tiền cổ phiếu, thì chỉ báo MCDX là một công cụ rất hữu ích cho bạn sử dụng. Với MCDX bạn sẽ dễ dàng tìm ra được các thời điểm thích hợp để vào lệnh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chỉ báo MCDX là gì và cách sử dụng chỉ báo này như thế nào trong bài viết này nhé!

Chỉ báo MCDX là gì?

MCDX (Multi Color Dragon Extended) là chỉ báo dùng để phản ánh dòng tiền tạo lập trên thị trường. Đây là công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến để phản ánh dòng tiền cổ phiếu. Dựa vào tín hiệu từ MCDX, nhà đầu tư sẽ dễ dàng tìm được thời điểm thích hợp để vào lệnh, cho phù hợp với xu hướng của dòng tiền trên thị trường.

Đặc biệt, khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, bạn nên sử dụng chỉ báo MCDX. Dựa vào màu sắc của chỉ báo, bạn sẽ biết được dòng tiền trên thị trường đang tập trung vào các mã cổ phiếu nào. Và để đưa ra chiến lược đầu tư thích hợp theo dòng tiền.

Với MCDX bạn cũng sẽ biết được các đối tượng nào đang đầu tư vào cổ phiếu nào. Vì với mỗi đối tượng đầu tư, sẽ có mục tiêu và sự ảnh hưởng khác nhau, với dòng tiền và giá trị của cổ phiếu. Đây là một thông tin quan trọng để bạn nhận được đâu là cổ phiếu có khả năng sinh lời để đầu tư.

chỉ báo mcdx
MCDX là chỉ báo cho biết sự biến động của dòng tiền cổ phiếu

Cấu tạo chỉ báo MCDX

Cấu tạo của chỉ báo MCDX bao gồm 3 màu sắc chính. Các màu sắc này sẽ phản ánh cho các đối tượng đầu tư chính của thị trường. Cụ thể là:

  • Màu đỏ thể hiện cho các nhà tạo lập: Phản ánh dòng tiền lớn và có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu hướng thị trường.
  • Màu xanh thể hiện cho các nhà đầu tư nhỏ: Phản ánh dòng tiền ngắn hạn và dễ bị tác động từ các biến động của xu hướng thị trường.
  • Màu vàng thể hiện cho các nhà đầu cơ: Phản ánh dòng tiền ngắn hạn và có xu hướng tham gia thị trường khi có biến động mạnh.
mcdx
Biểu đồ MCDX có 3 màu sắc chính phản ánh sự khác nhau của dòng tiền cổ phiếu trên thị trường

Quy trình tạo lập MCDX

Tổng thể, MCDX được tạo lập từ 3 quy trình chính, là: Tích lũy, Bùng nổ và Phân phối. Cụ thể như sau:

  • Tích lũy: Đây là thời điểm cổ phiếu đang giảm và các nhà đầu tư đang bắt đầu mua về. Khi các nhà đầu tư nhỏ thì vẫn không có nhiều thông tin về cổ phiếu.
  • Bùng nổ: Thời điểm mà các nhà đầu lớn và các nhà đầu cơ bắt đầu đẩy giá cổ phiếu lên. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng FOMO và sẽ ảnh hưởng tâm lý các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
  • Phân phối: Thời điểm này sẽ có nhiều tin tức tốt về các mã cổ phiếu. Nó sẽ thu hút những nhà đầu tư nhỏ, sẽ có xu hướng mua cổ phiếu. Và cũng là thời điểm là nhà đầu lớn bán ra để chốt lời.

Nhìn vào quy trình trên thì bạn cũng dễ dàng nhận thấy rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ gặp nhiều bất lợi. Do đó mà nên sử dụng chỉ báo MCDX để nhận biết về dòng tiền cổ phiếu. Từ đó mới có thể lựa chọn điểm vào lệnh đẹp tăng hiệu quả đầu tư sinh lời.

Cách sử dụng chỉ báo MCDX trong giao dịch

Dựa vào cấu tạo của MCDX, đã giới thiệu phần trên, thì khi bạn thấy có màu đỏ, tức là các nhà đầu tư lớn đang bắt đầu tham gia vào thị trường. Đây sẽ là thời điểm tốt để bạn tham gia vào thị trường cùng họ. Hoặc ngược lại khi MCDX hiển thị màu xanh và màu vàng, thì sẽ tốt hơn bạn nên đứng ngoài và quan sát.

Mặt khác, trong quá trình tạo lập, dựa vào biểu đồ MCDX bạn có thể xác định giá cổ phiếu thông qua các mốc 25%, 50% và 75%.

  • Nếu màu đỏ vượt qua mốc 25% thì nhà đầu tư đang chuẩn bị mua vào số lượng lớn cổ phiếu.
  • Nếu màu đỏ vượt qua mốc 50% thì là thời điểm cổ phiếu đang được đẩy giá lên cao.
  • Nếu màu đỏ vượt qua mốc 75% thì đây là thời điểm giá cổ phiếu tăng cao nhất và quyền kiểm soát đang nằm trong tay các nhà đầu tư lớn.
biểu đồ mcdx
Dựa vào màu sắc trên biểu đồ MCDX để tìm để vào lệnh giao dịch thích hợp

Tạm kết

Nhìn chung, MCDX là công cụ phân tích kỹ thuật giúp cho bạn biết được sự biến động của dòng tiền cổ phiếu. Dựa vào các tín hiệu tử MCDX bạn sẽ dễ dàng tìm được điểm vào lệnh thích hợp. Bài viết là toàn bộ thông tin cơ bản về chỉ báo MCDX mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích!

Tổng hợp: Trangtienao.com