Ripple coin (XRP) có gì khác so với BTC? Có nên đầu tư XRP?

Ripple coin là đồng tiền ảo có lượng vốn hóa đứng thứ 3 trên thị trường crypto, xếp sau BTC và ETH. Có lẽ nhiều traders đã biết đến sơ lược về đồng tiền ảo này rồi nhưng ít ai biết được nó ra đời trước cả nền tảng Bitcoin. Vậy Ripple coin là gì, nó có đặc điểm gì khác biệt so với Bitcoin? Có nên đầu tư đồng tiền ảo này? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm, ưu/nhược điểm của đồng tiền ảo Ripple coin và sự khác biệt giữa nó với BTC.

Giới thiệu tổng quan về Ripple

Giới thiệu tổng quan về Ripple
Ripple là giao dịch mã nguồn mở

Nền tảng Ripple chính thức ra mắt vào năm 2012 nhưng ít ai biết nó đã được hình thành từ năm 2004. Với cột mốc 2012 này, nhiều người thậm chí đã nhầm lẫn Bitcoin là nền tảng tiền điện tử ra đời sớm nhất nhưng sự thật lại không phải vậy. Ban đầu Ripple ra đời và hoạt động với vai trò như chuỗi Blockchain. Lúc đó, nền tảng này còn là thành viên dưới trướng công ty Open Coin. Mãi đến năm 2012 thì cha đẻ của nó, Ryan Fugger, mới chính thức trình làng nền tảng Ripple. Tóm lại, quá trình ra đời và phát triển của nó đã trải qua khá nhiều thăng trầm.

Ripple được biết đến là giao dịch mã nguồn mở, nó được sử dụng trong công nghệ-tài chính như một hệ thống thanh toán ngang hàng phân tán. Nền tảng này được xây dựng dựa trên mạng lưới phân tán, do vậy, các bên tham gia đều có thể thực hiện việc xác minh giao dịch thay vì chỉ có một cơ quan tập trung. Đây là nguyên nhân giúp các giao dịch tại nền tảng này thuận tiện và có mức phí thấp hơn. Đồng thời, nó được cho là đã khắc phục được hạn chế của Bitcoin. Bên cạnh đó, các giao dịch tại đây được thực hiện nhanh chóng, traders cũng không mất thời gian chờ xác thực. Từ crypto, Forex đến hàng hóa (vàng), traders có thể giao dịch bất cứ sản phẩm nào tại nền tảng này.

Ripple coin là gì?

Ripple coin (XRP)đồng tiền ảo được sử dụng trong nền tảng Ripple. Đồng tiền này đóng vai trò như một trung gian giao dịch giữa crypto và tiền pháp định. Nó được xây dựng để phục vụ cho các tổ chức/doanh nghiệp có thanh khoản giao dịch xuyên quốc gia. Theo đó, các tổ chức này có thể sử dụng đồng tiền ảo Ripple coin để chuyển tiền xuyên biên giới. Nó được biết đến với ưu điểm nổi bật là tốc độ thanh toán nhanh, giảm chi phí ngoại hối. Hiện, đồng tiền ảo này được đầu tư rộng rãi trên trên các sàn tiền ảo trên toàn cầu.

Ưu nhược điểm của Ripple coin (XRP)

XRP đã được công nhận và cấp phép hoạt động
Không giống với các loại coin khác, XRP đã được công nhận và cấp phép hoạt động

Ripple coin (XRP) là loại coin đã được công nhận và cấp phép hoạt động. Nó được biết đến với nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng tồn tại một vài hạn chế.

Ưu điểm

– Giao dịch được thực hiện nhanh chóng, mỗi giao dịch chỉ mất thời gian xử lý khoảng 4s. Hơn nữa, phí giao dịch ở nền tảng này cũng khá rẻ, chỉ khoảng 0.00001 USD/giao dịch.

– Nền tảng Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng, bao gồm cả các ngân hàng lớn trên toàn cầu. Do đó, khi thanh toán tại nền tảng này, traders sẽ nhận được nhiều lợi ích. Hơn nữa, càng hợp tác với nhiều ngân hàng thì giá trị của Ripple coin (XRP) càng cao.

– Giao dịch được thêm vào sổ cái công khai, do đó, tính minh bạch và bảo mật được đảm bảo tuyệt đối.

– Số lượng token đã có sẵn ngay từ đầu, vì vậy, giao dịch tại đây không thể xảy ra tình trạng lạm phát.

– Traders có thể dễ dàng quy đổi Ripple coin thành tiền pháp định với mức phí thấp.

Nhược điểm

– Mặc dù số lượng token có sẵn ngay từ đầu nhưng việc phát hành bao nhiêu token và phát hành khi nào là do các nhà phát triển quyết định. Hơn nữa, do hợp tác với nhiều ngân hàng nên khiến bản chất của đồng tiền ảo này bị “biến dạng”. Thành công của dự án sẽ chịu sự chi phối từ các ngân hàng này. Một khi sự hợp tác không còn tiếp diễn thì dự án này khó “sống” được.

– Ngay từ đầu, mình đã đề cập Ripple là giao dịch mã nguồn mở, chính vì vậy, nếu trường hợp bị hacker truy cập thành công thì rất dễ bị tấn công.

Sự khác biệt giữa Ripple coin (XRP) và Bitcoin

Sự khác biệt giữa Ripple coin (XRP) và Bitcoin
Ripple coin (XRP) và Bitcoin khác biệt rõ rệt nhất ở mục đích phát triển

Thực ra, hai đồng tiền ảo này có khá nhiều điểm khác biệt. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu Ripple coin có đặc điểm gì khác so với BTC.

– Nếu Bitcoin muốn trở thành đồng tiền ảo hàng đầu thì Ripple coin lại muốn trở thành hệ thống thanh toán toàn cầu. Có thể thấy, mục đích ra đời và phát triển của hai đồng tiền ảo này khác nhau hoàn toàn.

– Trong khi không ai biết đến nhà sáng lập và phát triển của BTC là ai cả, người dùng chỉ biết đến họ với cái tên Satoshi Nakamoto. No là hệ thống phi tập trung, do đó, không chịu sự kiểm soát hay quản lý của bất kỳ tổ chức nào. Còn Ripple coin lại được phát triển bởi công ty Ripple và đội ngũ sáng lập công khai. Công ty này cũng đã sở hữu các văn phòng riêng tại Australia, Luxembourg và Anh.

– Với Bitcoin, việc khai thác phải dựa trên công nghệ Blockchain, không những vậy, nguồn cung của nó bị giới hạn ở mức 21 triệu BTC. Còn XRP thì đã có sẵn ngay từ đầu với nguồn cung lớn, khoảng 100 tỷ. Theo thống kê, trên thị trường hiện nay, chỉ có khoảng 38 tỷ XRP được phát hành. Phần còn lại sẽ được nhà phát triển Ripple phát hành dần dần.

Có nên đầu tư Ripple coin?

Số lượng token đã được định sẵn là 100 tỷ
Số lượng token đã được định sẵn là 100 tỷ, người dùng không thể đào XRP

Về lượng vốn hóa trên thị trường, đồng tiền ảo này xếp thứ ba, chỉ đứng sau BTC và ETH. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất với BTC và ETH đó là người dùng không thể đào (mining) Ripple coin được. Bởi số lượng token đã được định sẵn là 100 tỷ. Bao giờ phát hành đủ số token này thì sẽ ngưng. Đương nhiên, các nhà phát triển Ripple sẽ không phát hành chúng ngay một lần. Bởi điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá Ripple coin. Tuy nhiên, đến bây giờ, các nhà phát triển vẫn chưa đưa ra thời gian định kỳ phát hành. Do đó, việc chúng được phát hành khi nào và phát hành bao nhiêu là không ai biết được.

Thực tế, không chuyên gia nào đưa ra lời nhận định có nên đầu tư đồng tiền này. Mặc dù, kể từ khi ra mắt đến nay, giá trị của Ripple coin đã tăng đáng kể. Nhưng với sự biến động của thị trường crypto, chúng ta không thể khẳng định được gì. Nếu nền tảng này được sử dụng rộng rãi trong các ngân hàng và trở thành mạng lưới thành toán toàn cầu, giá XRP khả năng cao sẽ tăng vọt. Nhưng nếu trong trường hợp ngược lại thì giá của đồng tiền này có thể lao dốc mạnh. Đương nhiên, cả hai trường hợp này đều có thể xảy ra trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đào coin bằng VPS 

Lời kết

Đầu tư tiền ảo là con đường kiếm lợi rất nhanh nhưng nó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Giống với các loại coin khác, Ripple coin cũng không ngừng biến động. Nếu muốn tham gia đầu tư, bạn phải thực hiện theo dõi thị trường một cách sát sao để đưa ra quyết định đúng đắn. Đầu tư vào kênh trú ẩn nào cũng vậy, hãy nhớ, đừng bao giờ chạy theo đám đông! Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong Ripple coin là gì, ưu/nhược điểm và sự khác biệt của nó với BTC rồi. Quyết định có nên đầu tư vào Ripple coin hay không là ở chính bạn!

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *