Starknet (STRK): Giải pháp layer 2 trên blockchain Ethereum

Để đảm bảo được tính bảo mật và khả năng mở rộng không giới hạn cho các nhà phát triển dApp, Starknet (STRK) là một giải pháp layer 2 sử dụng công nghệ ZK-Rollups. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Starknet là gì, giải pháp này cung cấp những công nghệ nào, và thông tin về đồng Token STRK trong bài viết này nhé!

Starknet (STRK) là gì?

Starknet (STRK) là một dự án được xây dựng trên Ethereum, là một giải pháp layer 2, được phát triển bởi StarkWare Industries vào ngày 14 tháng Hai năm 2024. Với công nghệ ZK-Rollups, giải pháp này giúp đảm bảo được khả năng bảo mật trên mạng Ethereum và khả năng mở rộng không giới hạn về quy mô cho các nhà phát triển dApp. Hơn nữa, Cairo là ngôn ngữ lập trình được Starknet sử dụng để phát triển hệ điều hành và hợp đồng. Nhờ đó giúp cho giới hạn của dApp không bị giới hạn từ các logic nghiệp nào.

Ưu điểm của giải pháp layer 2 Starknet chính là:

 • Khả năng mở rộng: Khả năng nổi bật nhất của Starknet (STRK). Bằng cách tạo các bằng chứng off-chain và xác minh bằng chứng đó trên on-chain, sẽ giúp tính bảo mật trên Ethereum luôn được duy trì.
 • Hỗ trợ các nhà phát triển: Bằng cách sử dụng hợp đồng Starknet các nhà phát triển có thể triển khai các mô hình kinh doanh. Thuận lợi để phát triển dự án của mình.
 • Khả năng kết hợp: Với khả năng tổng hợp mang đến điều kiện tốt cho những dự án trên Ethereum có thể kết nối và tương tác với nhau.
starknet
Starknet sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Rollups và bằng chứng mật mã STARK tăng tốc độ xử lý giao dịch và giảm chi phí gas

Các công nghệ của Starknet (STRK)

Điểm nổi bật của Starknet đến từ những công nghệ mà dự án này mang đến cho người dùng. Cụ thể là:

Ngôn ngữ lập trình Cairo

Cairo là ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển dApp với quy mô mở rộng cho hệ điều hành hay hợp đồng. Hầu như mọi giao thức có trên Starknet đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Cairo. Dù thế, Cairo lại không có tính tương thích với EVM. Cho nên, những nhà lập trình mới sẽ phải cần thời gian để làm quen với Cairo.

Công nghệ zk-STARK

Zero-Knowledge Scalable Argument of Knowledge – zk-STARK, công nghệ được StarkWare phát triển. Công nghệ này giúp tăng tính mở rộng và quyền riêng tư, để phát triển các bằng chứng STARK off-chain, và xác minh các bằng chứng on-chain. Công nghệ zk-STARK giúp tăng khả năng mở rộng và quyền riêng tư và giảm các phí giao dịch cho mạng lưới Starknet (STRK).

Sequencer và Prover

Có 2 thành phần chính trên mạng lưới Starknet, là Sequencer và Prover. Trong đó, Sequencer có trách nhiệm thực thi các giao dịch và đề xuất các block. Sequencer được đánh giá là có khả năng xử lý giao dịch mỗi giây nhiều hơn rất nhiều nếu so với các node trên Ethereum. Và Prover có nhiệm vụ đảm bảo tính hợp lệ các giao dịch block được Sequencer gửi đến, và tạo bằng chứng chuyển lên Ethereum.

Thông tin đồng STRK Token

strk token
Thông tin đồng Token STRK trong năm 2024

Token STRK là đồng Token quản trị của Starknet. Vậy nên, khi bạn sở hữu Token STRK, bạn sẽ có quyền để tham gia bỏ phiếu cho các quyết định quản trị quan trọng của giao thức.

Thông tin cơ bản đồng STRK Token:

 • Tên Token: Starknet Token.
 • Ticker: STRK Token.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Chuẩn Token: ERC20.
 • Hợp đồng: 0xCa14007Eff0dB1f8135f4C25B34De49AB0d42766.
 • Nguồn cung lưu hành: 1,140,483,200 STRK.
 • Tổng cung: 10,000,000,000 STRK.
 • Nguồn cung tối đa: 10,000,000,000 STRK.

Bên cạnh chức năng quản trị, bạn có thẻ sử dụng đồng Token STRK để làm phí giao dịch. Trong tương lai, thay vì ETH thì người dùng có thể sử dụng đồng STRK để thanh toán cho phí gas. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Token STRK để staking trên Starknet để nhận phần thưởng.

Ngoài ra, 7% tổng cung của Token STRK sẽ được sử dụng để làm phần thưởng Airdrop cho người dùng và các nhà phát triển.

Tổng kết

Nhìn chung thì một trong những giải pháp layer 2 trên Ethereum nổi bật chính là Starknet. Cùng với công nghệ zk-Rollups, giúp cho tính bảo mật được đảm bảo và không tăng giới hạn mở rộng lên rất nhiều cho các nhà phát triển dApp trên Ethereum. Và bài viết này là toàn bộ thông tin cơ bản về Starknet (STRK) mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mong rằng bạn đọc đã biết thêm các thông tin hữu ích!

Tổng hợp: Trangtienao.com