Thẻ Visa là gì? Hướng dẫn cách đăng ký thẻ Visa online

Bạn sử dụng thẻ ATM nhưng chỉ giới hạn thanh toán ở phạm vi trong nước? Bạn đang muốn thanh toán cho các khoản mua sắm quốc tế hoặc chuyển/nhận nước ngoài? Thẻ Visa hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết những hạn chế của thẻ ATM thông thường. Ngày nay, thẻ Visa (Visa Card) đã trở thành một trong các loại thẻ thanh toán được nhiều tín đồ mua sắm yêu thích và sử dụng. Vậy thẻ Visa là gì, cách đăng ký thẻ Visa online có khó không? Bài viết này sẽ giới thiệu tất tần tật về thẻ Visa là gì và hướng dẫn toàn tập cách đăng ký thẻ Visa online, cùng theo dõi!

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là gì
Đây là loại thẻ quen thuộc trong thanh toán quốc tế

Thẻ Visa hay còn được gọi là Visa Card, đây là một loại thẻ khá quen thuộc mà có lẽ ai cũng từng nghe qua rồi; tuy nhiên, không phải ai cũng có thể định nghĩa chính xác thẻ Visa là gì.

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 1976, nó được biết đến là loại thẻ cho phép thực hiện các giao dịch quốc tế. Không giống với thẻ ATM thông thường, Visa Card không hề bị giới hạn địa lý. Người dùng có thể sử dụng nó cho việc thanh toán trực tuyến, chuyển nhận nước ngoài hay thậm chí là thanh toán tại các máy POS (Point of Sale). Chỉ với một tấm thẻ rất nhỏ gọn, dễ mang theo, người dùng không cần phải đem theo tiền mặt. Đương nhiên, tài khoản thẻ Visa phải có sẵn tiền thì mới có thể thanh toán, giao dịch được.

Thay vì chỉ phát hành trực tiếp như trước kia, ngày nay, thẻ Visa được phát hành liên kết với ngân hàng nội địa. Nó được dùng khá phổ biến, không chỉ ở các nước phát triển mà ngay tại một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Nhờ có loại thẻ này, người dùng có thể thanh toán trực tuyến ở bất cứ nơi nào trên toàn cầu. Nếu thanh toán, giao dịch ở nước ngoài, đương nhiên, người dùng phải chi trả thêm một khoản phí chuyển đổi ngoại tệ. Mức phí chuyển đổi này phụ thuộc vào từng ngân hàng cấp thẻ.

Xem thêm: Ví ERC20 là gì? Các loại ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay

Các loại thẻ Visa

Visa Debit và Visa Credit
Visa Debit và Visa Credit

Khi tìm hiểu về thẻ Visa là gì, người dùng cần phải biết có những loại thẻ nào để đưa ra lựa chọn. Hiện nay, trên thị trường có hai loại thẻ Visa bao gồm:

Thẻ Visa Debit (thẻ ghi nợ)

Đối với loại thẻ này, người dùng cần phải có tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết. Sử dụng Visa Debit cũng đồng nghĩa với việc sử dụng số tiền trong thẻ ngân hàng liên kết để thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế. Các dịch vụ của thẻ ghi nợ bao gồm: chuyển – nhận tiền, rút tiền mặt, thanh toán trực tuyến, thanh toán tại POS… Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thanh toán online khi mua hàng trên sàn TMĐT toàn cầu.

Mỗi ngân hàng nội địa sẽ đưa ra quy định về số tiền tối thiểu cần duy trì trong thẻ. Cũng có ngân hàng không đưa ra quy định tối thiểu, tức là người dùng có thể xài hết số tiền có trong thẻ. Tuy nhiên, nếu sử dụng thẻ Visa Debit để trả góp thì sao? Cần đảm bảo số dư trong tài khoản ngân hàng liên kết không nhỏ hơn số tiền trả góp mỗi tháng.

Thẻ Visa Credit (thẻ tín dụng)

Tất cả mọi dịch vụ tiện ích mà Visa Debit có thì Visa Credit cũng có; tuy nhiên, điều đặc biệt là loại thẻ này cho phép người dùng giao dịch ngay cả khi tài khoản không có tiền. Theo đó, ngân hàng sẽ đưa ra một hạn mức thanh toán phù hợp tùy thuộc vào khả năng chi trả của mỗi khách hàng. Người dùng có thể sử dụng thẻ Visa Credit vào nhiều mục đích khác nhau, như thanh toán online, chuyển tiền… Yêu cầu là phải thanh toán hạn mức trong thời gian mà ngân hàng quy định. Có thể xem, hình thức này giống như ngân hàng cho khách hàng mượn tiền. Và đương nhiên nghĩa vụ của khách hàng là trả tiền đúng thời gian quy định.

Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà loại thẻ thanh toán này lại được ưa chuộng đến thế. Mục đích ra đời của nó là đem lại sự thuận tiện cho người dùng khi thực hiện thanh toán và giao dịch quốc tế. Nó giải quyết khá nhiều vấn đề chuyển nhận tiền quốc tế hay thanh toán trực tuyến khi mua sắm nước ngoài. Vậy đâu là những lợi ích của Visa Card? Dưới đây, Trang Tiền ảo đã tổng hợp toàn bộ những lợi ích khi sử dụng Visa Card, cùng tham khảo!

Tính thuận tiện cao

Hỗ trợ thanh toán tại các máy POS
Hỗ trợ thanh toán tại các máy POS

Thẻ ATM đã thuận tiện rồi nhưng vẫn phải “chào thua” trước thẻ Visa. Tại sao vậy?  Ngoài những tiện ích của một thẻ ATM thông thường, Visa Card còn hỗ trợ người dùng rất nhiều tiện ích khác. Bao gồm:

Hỗ trợ thanh toán tại các máy POS, địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ. Như vậy, giờ đây, khách hàng chẳng cần mang theo tiền mặt trong người mà vẫn có thể thanh toán nhanh chóng. Sự ra đời của những loại thẻ như Visa Card được cho là giúp hạn chế lưu thông tiền mặt, giảm lạm phát.

Hỗ trợ rút tiền mặt và thực hiện giao dịch tại các ATM có biểu tượng Visa. Ngoài ra, khi rút tiền mặt, hệ thống sẽ tự chuyển đổi ngoại tệ phù hợp với quốc gia. Ví dụ, nếu bạn đang du lịch Thái Lan, bạn thực hiện rút tiền mặt thông qua thẻ Visa, loại tiền bạn nhận được là tiền tệ của Thái Lan. Lúc này, bạn không cần phải tốn thời gian cho việc chuyển đổi tiền tại ngân hàng nữa.

Sử dụng Visa Card, người dùng có cơ hội nhận về nhiều ưu đãi, khuyến mãi… Một số ưu đãi khi sử dụng Visa Card chẳng hạn như chương trình tích điểm, hoàn tiền hay giảm giá… Dễ dàng thực hiện việc tra cứu thông tin và quản lý tài khoản thông qua Internet Banking hoặc SMS…

Dễ sử dụng

Hiện nay, ở Việt Nam, có rất nhiều địa điểm và cửa hàng chấp nhận thanh toán qua thẻ Visa. Việc sử dụng vô cùng đơn giản, thao tác cũng giống như đang sử dụng thẻ ATM thông thường. Tuy nhiên, đối với Visa Card, bạn không cần nhập mật khẩu khi thanh toán tại POS. Mà bạn chỉ cần ký tên vào tờ biên lai thanh toán là được rồi.

Hỗ trợ thanh toán cực nhanh và tiện lợi khi mua hàng online trên các trang TMĐT, website bán hàng. Chuyển tiền nước ngoài nhanh chóng, hỗ trợ chuyển đổi tiền tệ khi ở nước ngoài. Người dùng dễ dàng quản lý tài khoản, số dư và xem lại lịch sử giao dịch.

Bảo mật và an toàn

Bảo mật và an toàn
Visa card có tính bảo mật và an toàn cao

Khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến “tiền”, người dùng rất quan tâm đến vấn đề bảo mật. Thẻ Visa có thể được xem là nơi lưu trữ tiền, do đó, bảo mật của loại thẻ này là điều rất được qua tâm. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, loại thẻ này được trang bị chip EMV. Đây là một loại chip với tính năng hiện đại, phòng ngừa các tình trạng ăn cắp dữ liệu hay giả mạo.

Một trong những ưu điểm của các loại thẻ nói chung, đó là hạn chế tiền mặt. Trong trường hợp bạn đem theo nhiều tiền mặt và bị mất cắp, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đó. Nhưng nếu bạn chỉ đem theo thẻ, nếu bị mất cắp, tài sản trong thẻ vẫn được đảm bảo. Sau khi phát hiện thẻ bị mất cắp, hãy nhanh chóng khóa thẻ lại.

Quản lý tài chính dễ dàng

Đối với việc sử dụng tiền mặt, bạn rất khó trong việc quản lý thu chi. Bởi có rất nhiều khoản chi mỗi ngày mỗi tháng, bạn phải ghi chép đầy đủ thì mới dễ dàng kiểm soát; tuy nhiên, khi thanh toán bằng thẻ Visa thì lại khác. Loại thẻ này có phép lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch một cách chi tiết. Các thông tin về số tiền đã chi tiết, thời gian chi tiết đều được lưu trữ lại. Như vậy, bạn rất dễ quản lý và kiểm soát các khoản chi tiêu, từ đó, điều chỉnh lại sao cho hợp lý. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ Visa, người dùng còn được hỗ trợ trả góp. Trong khi tài chính chưa đủ để mua một sản phẩm nào đó, bạn có thể sử dụng hình thức trả góp thông qua Visa Card.

Hạn chế của thẻ Visa là gì?

Hạn chế của thẻ Visa là gì
Hạn chế của Visa Card

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng thẻ Visa vẫn có một số điểm bất cập. Khi sử dụng, người dùng cần phải nắm rõ những hạn chế này.

– Đầu tiên, để mở Visa Card, người dùng phải chứng minh thu nhập hàng tháng. Đối với bất cứ ai không chứng minh được thu nhập hàng tháng hoặc mức thu nhập không đáp ứng yêu cầu của ngân hàng, sẽ không được phép mở thẻ.

– Thứ hai, thẻ Visa không được ưa chuộng ở thị trường châu Mỹ. Mặc dù nó phổ biến trên toàn cầu nhưng dường như độ tiếp cận thị trường châu Mỹ chưa cao. Bằng chứng là tại các quốc gia thuộc châu lục này, có rất ít địa điểm chấp nhận thanh toán qua Visa Card. Khi đi du lịch hoặc công tác ở khu vực này, bạn cần hết sức lưu ý để tránh phát sinh khó khăn.

– Thứ ba, mức phí chuyển đổi ngoại tệ khi thanh toán khá cao. Cụ thể, nếu bạn đang ở nước ngoài và sử dụng Visa Card để thanh toán. Bạn sẽ mất một khoản cho chi phí chuyển đổi ngoại tệ, điều đáng nói là mức phí này khá cao. Thông thường, bạn sẽ phải trả mức 4% cho khoản thanh toán ngoại tệ.

– Hạn chế cuối cùng đó là, phí rút tiền từ Visa Card tương đối cao.

Cách sử dụng thẻ Visa

Cách sử dụng thẻ Visa
Thẻ Visa mang lại rất nhiều tiện ích trong dịch vụ thanh toán, chuyển tiền…

Như đã đề cập, thẻ Visa cung cấp rất nhiều tiện ích và dịch vụ khác nhau; từ thanh toán khi mua hàng trực tiếp, thanh toán tại các máy POS, chuyển – nhận tiền, rút tiền mặt… Vậy đối với mỗi tính năng kể trên, cách sử dụng của nó như thế nào?

Thanh toán qua máy POS

Không với thẻ ATM, người dùng có thể sử dụng Visa Card để tiến hàng thanh toán khi mua sắm tại cửa hàng. Hầu hết các cửa hàng hiện nay đều có sẵn máy POS để hỗ trợ thanh toán. Nhân viên sẽ tiến hành cà thẻ Visa vào máy POS. Có loại thẻ yêu cầu người dùng nhập mã PIN sau khi quẹt vào máy POS. Tuy nhiên, cũng có loại thẻ không cần người dùng nhập mã PIN mà chỉ cần ký tên xác nhận.

Rút tiền mặt tại ATM

Tại các trụ ATM, ngoài rút tiền mặt từ thẻ ngân hàng thông thường, người dùng cũng có thể thực hiện rút tiền từ Visa Card. Miễn là trụ ATM đó có biểu tượng của Visa. Mức phí rút tiền không cố định mà phụ thuộc vào biểu phí của từng ngân hàng; tuy nhiên, cần lưu ý, việc rút tiền mặt từ thẻ Visa tại ATM thường chịu mức phí khá cao. Và ngoài phí rút tiền, người dùng còn phải chịu một mức lãi suất nhất định. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng tính năng rút tiền mặt này.

Thanh toán mua hàng trực tuyến bằng thẻ Visa

Ngày nay, bạn có thể sử dụng thẻ Visa để thanh toán khi mua hàng trực tuyến trên các sàn TMĐT trong nước và quốc tế. Thậm chí, ngay cả các khoản chi trả hóa đơn điện nước, chạy quảng cáo FB, Google Ads đều có thể sử dụng loại thẻ này. Khi thanh toán mua hàng trực tuyến, bạn chỉ cần cung cấp số thẻ, CVV, ngày hết hạn và mã bảo mật.

Hướng dẫn cách đăng ký thẻ Visa

Với rất nhiều tiện ích, số lượng người đăng ký Visa Card ngày càng nhiều. Có hai cách đăng ký Visa Card bao gồm:

  • Đăng ký thẻ Visa trực tiếp tại các ngân hàng nội địa
  • Đăng ký thẻ Visa online

Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách này để mở nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký thẻ Visa online. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, với một thiết bị điện thoại được kết nối Internet. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cả hai cách mở thẻ Visa, cùng tham khảo!

Mở thẻ VISA trực tiếp ở ngân hàng nội địa

Mở thẻ VISA trực tiếp ở ngân hàng nội địa
Hướng dẫn cách mở thẻ trực tiếp ở chi nhánh các ngân hàng nội địa

Trước khi đến ngân hàng, hãy tìm hiểu về các loại giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu để đăng ký Visa Card. Việc này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tránh gặp phải trường hợp thiếu giấy tờ, phải bổ sung sau.

Đối với Visa Debit thì cách đăng ký khá đơn giản rồi, bởi đối với loại thẻ này, bạn sử dụng số tiền hiện có trong tài khoản. Tuy nhiên đối với thẻ Visa Credit thì lại khác bởi đây là thẻ tín dụng. Cho nên, quy trình đăng ký thẻ Visa online sẽ có phần phức tạp hơn nhiều.

Cách đăng ký Visa Debit:

B1: Bạn chuẩn bị CMND/CCCD (một số ngân hàng còn yêu cầu ảnh thẻ) để đăng ký thẻ

B2: Điền thông tin vào tờ giấy đăng ký thẻ và đóng phí

B3: Chờ xác nhận yêu cầu đăng ký, thường chỉ sau vài giờ

B4: Kích hoạt thẻ và tiến hành đổi mã PIN

Có thể thấy, quy trình đăng ký thẻ Visa Debit giống với cách mở thẻ ngân hàng thông thường.

Cách đăng ký Visa Credit:

B1: Hãy tìm hiểu kỹ ngân hàng bạn chọn yêu cầu những loại giấy tờ gì để chuẩn bị đầy đủ

B2: Đến chi nhánh ngân hàng để được hướng dẫn đăng ký Visa Card

B3: Điền thông tin vào giấy đăng ký và đóng phí

B4: Chờ phát hành thẻ, thường là từ 10 đến 15 ngày

B5: Sau khi có thẻ, hãy kích hoạt và đổi mã PIN để bắt đầu sử dụng

Đăng ký thẻ Visa online

Đăng ký thẻ Visa online
Đăng ký thẻ Visa online giúp tiết kiệm nhiều thời gian

Ngày nay, hầu như ngân hàng nào cũng hỗ trợ người dùng đăng ký thẻ Visa online. Thay vì phải đến trực tiếp ngân hàng, người dùng có thể đăng ký thẻ bằng hình thức online sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Quy trình đăng ký thẻ Visa online bao gồm 5 bước cụ thể sau:

B1: Lựa chọn ngân hàng => Truy cập website của ngân hàng

B2: Chọn đăng ký thẻ Visa online => Điền thông tin và lựa chọn loại thẻ => Nhấn Đăng ký

B3: Ngân hàng tiếp nhận thông tin đăng ký từ người dùng:

  • Nếu thông tin đầy đủ, ngân hàng tiến hành xét duyệt mở thẻ
  • Nếu thông tin đăng ký chưa đầy đủ, ngân hàng sẽ liên hệ với người dùng bổ sung

B4: Xét duyệt thành công, người dùng có thể nhận Visa Card bằng hai cách:

  • Đến trực tiếp ngân hàng để lấy
  • Lựa chọn dịch vụ giao đến tận nhà

B5: Kích hoạt và đổi mã PIN

Điều kiện để đăng ký Visa Card

Không phải bất cứ công dân nào cũng có thể đăng ký mở thẻ Visa tại ngân hàng đâu nhé. Hầu như, mỗi ngân hàng đều yêu cầu chủ thẻ phải đảm bảo các tiêu chí:

  • Số tuổi từ 18
  • Đã có CMND/CCCD
  • Có thể chứng minh thu nhập bản thân (thông qua các loại giấy tờ như Hợp đồng lao động, tờ khai thuế…)

Một số điều cần biết khác

Một số điều cần biết khác
Các thông tin người dùng cần biết trên một Visa Card

Trước khi đăng ký thẻ Visa online, có lẽ còn rất nhiều vấn đề mà người dùng muốn biết. Chẳng hạn như mức phí sử dụng thẻ là bao nhiêu. Về điều này, mỗi ngân hàng nội địa sẽ quy định biểu phí cho mỗi dịch vụ là khác nhau. Đối với Visa Card, người dùng cần chi trả cho các khoản phí: phát hành thẻ, phí thường niên, chuyển đổi tiền tệ… Ngoài ra, nếu là sử dụng Visa Credit thì còn phát sinh thêm các loại phí: chi tiêu vượt hạn mức, thanh toán không đúng thời gian quy định….

Một điều cần lưu ý nữa là, không phải mọi thẻ Visa đều có thể chuyển tiền. Chỉ có Visa Debit mới có tính năng này. Còn Visa Credit, người dùng không thể chuyển tiền cho tài khoản khác như thẻ ATM.

Có thể bạn quan tâm: Ví Skrill là gì?

Lời kết

Chỉ với một chiếc thẻ Visa nhỏ gọn nhưng mang lại khá nhiều tiện ích cho người dùng. Bên cạnh đó, nó giải quyết được những hạn chế của một thẻ ATM thông thường. Đó là giúp người dùng thanh toán và chi trả các khoản mua sắm quốc tế hay chuyển tiền nước ngoài. Chúng ta vừa cùng tìm hiểu xong thẻ Visa là gì và cách đăng ký thẻ Visa online. Hy vọng qua bài viết, người đọc đã nắm vững được chi tiết các bước mở thẻ!

Tổng hợp: trangtienao.com