Dự án Aleo là gì? Thông tin mới nhất về Aleo token

Bạn đã biết gì về công nghệ Zero-Knowledge Proof, viết tắt là ZKP? Đây được xem là một bước tiến của công nghệ trong việc giải quyết các vấn đề vẫn còn tồn đọng của blockchain. Theo đó, Aleo chính là cái tên tiêu biểu đang áp dụng công nghệ này vào hệ sinh thái của mình. Vậy Aleo là gì? Bài viết dưới đây tổng hợp các thông tin về Aleo network và đồng Aleo coin / Aleo token.

Dự án Aleo là gì?

Như đã đề cập, Aleo áp dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof. Vậy bạn đã biết gì về điều này? Cách Aleo áp dụng như thế nào? Và việc áp dụng này có giải giải quyết các vấn đề gì?

Dự án Aleo là gì
Dự án Aleo là gì

Về định nghĩa, Aleo là dự án được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain, áp dụng công nghệ ZKP. Sự kết hợp này đem đến trải nghiệm web có độ bảo mật và riêng tư cao cho người dùng. Aleo được thiết kế thành một chuỗi mặc định có tính riêng tư với mã nguồn mở nhằm cung cấp công cụ và API dành cho các nhà phát triển để xây dựng và triển khai các ứng dụng Dapp.

Nhờ vào Zero-Knowledge Proof, dự án còn có khả năng thực thi Smart Contract. Điều này giúp dự án có thể tăng khả năng xử lý lượng lớn giao dịch mỗi ngày. So với các nền tảng block hiện tại, có thể nói, Aleo có tính vượt trội hơn, là giải pháp tuyệt vời để giải quyết các vấn đề về riêng tư và bảo mật.

Aleo áp dụng những công nghệ nào?

Ngoài ZKP, Aleo còn áp dụng nhiều công nghệ khác, để bảo bảm hệ sinh thái hoạt động suông sẻ, đảm bảo tính bảo mật và riêng tư của người dùng.

Zero-Knowledge Proof

ZKP được vận dụng nhằm mục đích hỗ trợ các nhà phát triển tạo template theo định hướng riêng. Trong đó, ZK Primitives là nền tảng thiết yếu của việc tạo nên Dapp, Smart Contract, DAO với tính bảo mật cao.

Lấy ví dụ về Zero-Knowledge Proof. Công nghệ giúp lưu trữ mật khẩu ngay trên thiết bị điện tử của họ. Để đảm bảo rằng thiết bị được chứng thực cho việc lưu trữ mật khẩu mà không phải là web. Theo đó, người dùng có thể kiểm soát dữ liệu trên thiết bị, tránh trường hợp bị lộ thông tin qua bên thứ ba.

Ngôn ngữ lập trình Leo

Dự án xây dựng bộ ngôn ngữ lập trình riêng của mình để sử dụng cho việc tạo ra Dapp. Về cơ bản, nó cũng khá giống với ngôn ngữ Javascript nên nhà phát triển không gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Điều đặc biệt là bộ syntax level cao của ngôn ngữ này giúp nhà phát triển có thể diễn giải một cách trực quan và dễ dàng các logic trong ZKP.

Proof of Succinct Work

Công nghệ áp dụng
Công nghệ Aleo

Proof of Succinct Work viết tắt là PoSW, là một cơ chế đồng thuận. Nó là biến thể của thuật toán điều chỉnh độ khó dựa trên SHA của Bitcoin. Về cơ bản, dự án cũng có cơ chế mining, giống với mine Bitcoin.

Tổng hợp những tính năng nổi bật của dự án

Dự án áp dụng ZKP với mục đích nâng cao tính bảo mật và riêng tư của người dùng. Theo đó, các dữ liệu lưu trữ và toàn bộ giao dịch được được đảm bảo bảo mật và an toàn. Nhờ tích hợp công nghệ hiện đại, dự án đảm bảo tính năng mở rộng, cho phép hàng ngàn giao dịch được thực hiện mỗi s.

Với các điều kiện cung cấp cho nhà phát triển ở trên, có thể thấy, Aleo hoàn toàn “thân thiện” với nhà phát triển. Cụ thể, dự án cung cấp công cụ, API nhằm giúp họ triển khai Dapp một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Aleo cung cấp khả năng tương tác cao và cho phép người dùng giao dịch, chia sẻ data qua các chain nhờ vào tính tương tác với các nền tảng blockchain khác nhau.

Ngoài những tính năng vượt trội từ Blockchain hay ứng dụng phi tập trung, dự nán này còn có tính ứng cao trong các lĩnh vực khác, ví dụ: chuỗi cung ứng, game, sức khỏe y tế….

Đồng Aleo token của dự án

Aleo phát hành đồng tiền điện tử có cùng tên gọi với dự án. Token này ra đời nhằm phục vụ các mục đích trong hệ sinh thái. Phần dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết về Aleo token.

Thông tin cơ bản

 • Tên coin: Aleo token
 • Nền tảng Blockchain: Aleo Blockchain
 • Loại token: Utility
 • Tổng cung: vẫn đang cập nhật

Phân bổ Aleo token

Dự án đưa ra kế hoạch phân bổ theo hai giai đoạn, đó là vào thời điểm ban đầu mới phát hành và sau 5 năm hoạt động. Kế hoạch phân bổ của hai giai đoạn này là hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Phân bổ Aleo token
Phân bổ Aleo token

Giai đoạn 1:

 • Early Backers: 57%
 • Team: 20%
 • Public: 15%
 • Grants: 8%

Giai đoạn 2, phân bổ có sự thay đổi:

 • Early Backers: 33%
 • Team: 11%
 • Public: 55%
 • Grants: 1%

Người dùng sở hữu Aleo token nhận được lợi ích gì?

Người dùng sở hữu Aleo token có quyền tham gia vào các hoạt động trong hệ sinh thái. Sử dụng Aleo token làm “công cụ” để giao dịch trong hệ sinh thái. Ngoài ra, Aleo token còn được dùng cho các hoạt động trong Ứng dụng tài chính phi tập trung.

Bên cạnh đó, dự án dùng Aleo token để trả thưởng cho miner (giống với cơ chế mining Bitcoin mà mình đã đề cập ở trên). Điều này giúp tạo động lực cho người dùng tham gia mining token và hệ sinh thái. Thêm nữa, token này còn có thể được tích lũy cho việc dùng cloud service.

Cách sở hữu Aleo token cho những ai chưa biết

Với kha khá lợi ích nhận được khi sở hữu Aleo token, có lẽ nhiều người đã thắc mắc về cách có được nó rồi nhỉ. Để sở hữu Aleo, chỉ có cách tham gia vào hệ sinh thái Aleo và mining hoặc tham gia vào các chương trình mà dự án triển khai để được nhận token.

Roadmap Aleo 2023
Roadmap Aleo 2023

Lời kết

Từ trước đến này, bảo mật – riêng tư luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong giao dịch tài chính nói chung và lĩnh vực crypto nói riêng. Aleo đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình khi sử dụng Zero Knowledge Proof.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết về dự án Aleo là gì và thông tin Aleo token/Aleo coin. Dự án Aleo cũng như đồng Aleo token đang nhận được sự quan tâm từ cộng đồng đầu tư. Nó được đánh giá là một dự án tiềm năng, có thể giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của nền tảng Blockchain hiện có.

Tổng hợp: trangtienao.com