Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán Lightning 2023

Bảng giá là một trong số những công cụ cần thiết trong quá trình thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Bởi chỉ khi có bảng giá, trader mới thực hiện được việc theo dõi giá cả, phân tích và đánh giá mã chứng khoán một cách hiệu quả nhất. Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về bảng giá VCBS rồi. Bài viết tiếp theo đây sẽ giới thiệu thêm cho độc giả một cái tên thông dụng khác – bảng giá chứng khoán Lightning.

Bạn đã từng nghe đến Bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND? Thực tế mà nói, đây chẳng phải bảng giá xa lạ gì đối với các nhà đầu tư lão luyện nữa. Nhưng với những ai mới tham gia đầu tư, có lẽ nó vẫn còn là cái tên khá mới nhỉ? Vậy bảng giá chứng khoán Lightning là gì? Cách đọc bảng giá chứng khoán Lightning VND như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Bảng giá chứng khoán Lightning được định nghĩa như thế nào?

Nghe đến keyword “bảng giá Lightning” có lẽ bạn đã tự định nghĩa được nó rồi nhỉ? Bởi nó chẳng có gì phức tạp cả. Theo đó, nó được định nghĩa khá đơn giản như sau:

Bảng giá chứng khoán Lightning là bảng giá điện tử trực tuyến về chứng khoán.

Mỗi bảng giá đều sở hữu nhiều chi tiết khác nhau, từ chỉ số, màu sắc đến ý nghĩa và Lightning cũng vậy. Những chi tiết này chính là điều trader cần quan tâm khi truy cập bảng giá chứng khoán Lightning. Tưởng chừng việc có khá nhiều chi tiết trên bảng giá sẽ khiến trader khó hiểu. Những bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi mỗi bảng giá đều có quy định cụ thể về từng chi tiết khác nhau. Chỉ cần bạn dành thời gian tìm hiểu là có thể phân biệt được từng chỉ số, màu sắc và biết được ý nghĩa của chúng.

Bảng giá chứng khoán Lightning là gì?
Search key word “bảng giá chứng khoán”, Google trả kết quả như trên

Thêm một điều nữa bạn cần biết, đó là hiện nay có khá nhiều nơi cung cấp bảng giá Lightning. Bạn chỉ cần search keyword “bảng giá chứng khoán”, Google sẽ trả về những kết quả phù hợp như SSI, VNDirect hay SBSC….

Cách đọc bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND

Để biết cách đọc bảng giá chứng khoán Lightning, bạn cần tìm hiểu các chi tiết nhỏ trong bảng giá như sàn, lệnh, phiên, chỉ số, màu sắc… Chi tiết cách đọc bảng giá Lightning sẽ được chúng tôi giải đáp tường tận, cụ thể trong phần dưới đây:

Sàn niêm yết

Bảng giá Lightning chứa toàn bộ mã chứng khoán đến từ ba sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu: sàn Upcom, sàn HoSE và sàn HNX. Trong đó:

 • VN30: bao gồm top 30 mã chứng khoán hàng đầu thị trường hay còn gọi là cổ phiếu Blue Chip.
 • HoSE: bao gồm các mã CK được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • HNX: bao gồm các mã CK được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
 • Upcom: bao gồm các mã CK chưa được niêm yết tại hai sàn trên.
Sàn niêm yết
3 sàn niêm yết trên bảng giá Lightning là HoSE, HNX và Upcom

Mã CK

Về cơ bản, mã chứng khoán giống như định danh điện tử của mỗi người, là duy nhất. Nó gắn liền với công ty niêm yết, bao gồm ba chữ cái. Ví như: VIC – VinGroup, VJC – VietJet, VNM – Vinamilk…. Như đã nói, mã CK của mỗi công ty là riêng biệt, không được trùng nhau. Chúng sẽ được sắp xếp theo thứ tự abc… Theo đó, mã chứng khoán màu xanh tức là mã đó đã có xu hướng tăng. Còn mã chứng khoán màu đỏ thì ngược lại.

Giá trần/ Giá sàn/Giá TC

Trong bảng giá chứng khoán Lightning, có ba loại giá mà trader cần quan tâm: Giá trần, giá sàn và giá TC (giá tham chiếu). Mỗi loại giá này được quy định màu sắc hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Giá trần có màu tím, về ý nghĩa, nó là mức giá cao nhất để nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch.

Giá sàn có màu lam, ngược lại với trên, đây là mức giá thấp nhất để nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch.

Giá TC có màu vàng, được định nghĩa là mức giá đóng của của phiên gần nhất. Giá TC chính là yếu tố để có thể quy ra mức giá trần và giá sàn. Cụ thể như sau:

 • Giá trần là mức giá tăng 7/10/15% so với giá TC trên lần lượt HoSE/HNX/Upcom
 • Giá sàn là mức giá giảm 7/10/15% so với giá TC trên lần lượt HoSE/HNX/Upcom

Cột đặt mua

Bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND thể hiển ba cột chờ mua với mức khối lượng mua tương ứng. Cụ thể:

 • Cột giá 1: được quy định là mức giá đặt mua cao nhất ở hiện tại
 • Cột giá 2: được quy định là mức giá đặt mua cao thứ 2 ở hiện tại
 • Cột giá 2: được quy định là mức giá đặt mua cao thứ 3 ở hiện tại

=> Mức độ ưu tiên lệnh đặt mua sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 3.

Cột chào bán

Tương ứng với cột bên mua, bảng giá chứng khoán Lightning thể hiện ba cột chờ bán với mức khối lượng mua kèm theo.

 • Cột giá 1: được quy định là mức giá chào bán thấp nhất ở hiện tại
 • Cột giá 2: được quy định là mức giá chào bán thấp thứ hai ở hiện tại
 • Cột giá 3: được quy định là mức giá chào bán thấp thứ ba ở hiện tại

=> Mức độ ưu tiên lệnh chào bán được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 3.

Cột khớp lệnh

Tất nhiên là một trader, lúc nào bạn cũng muốn khớp lệnh nhanh nhất khi giao dịch. Vì như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm khá khá thời gian và vào lệnh chuẩn xác nhất. Về cột khớp lệnh bảng giá chứng khoán Lightning, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Cột giá (mức giá khớp)
 • Cột khối lượng (tương ứng với cột giá ở trên)
 • Mức giá tăng – giảm so với giá TC
Cột khớp lệnh
Cột khớp lệnh bao gồm 3 yếu tố là Giá, KL và +/-

Các chỉ số Index trong bảng giá chứng khoán Lightning VND

Truy cập bảng giá không thể nào không quan tâm đến chỉ số Index. Bởi chúng thể hiện tình trạng của mã CK trên thị trường ở thời điểm hiện tại là như thế nào? Từ đó, nhà đầu tư có thể phân tích và đánh giá thông qua các chỉ số này. Cho nên, việc đọc hiểu chỉ số Index là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết với trader. Dưới đây là các chỉ số Index bạn cần quan tâm trong bảng giá Lightning:

 • Vn-Index
 • VN30
 • VNX AllShare
 • HNX-Index
 • HNX30
 • UPCOM
Các chỉ số Index trong bảng giá chứng khoán Lightning VND
Các chỉ số Index trong bảng giá chứng khoán Lightning VND

Tổng kết

Bảng giá là một trong các công cụ cực kỳ quan trọng và cần thiết trong quá trình giao dịch tại thị trường chứng khoán. Trong dánh sách bảng giá có mặt trên thị trường hiện nay, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc bảng giá Lightning. Với nhiều tính năng, bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND cung cấp những dữ liệu, thông tin cần thiết về giá, mã CK và các yếu tố liên quan đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về Hướng dẫn cách đọc Bảng giá chứng khoán Lightning 2023“. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu được cách đọc hiểu bảng giá Lightning. Nếu còn vấn đề nào chưa hiểu khi truy cập bảng giá, bạn có thể để lại comment dưới đây!

Ngoài Lightning, bạn có thể tìm hiểu thêm một số bảng giá chứng khoán khác tại đây:

Tổng hợp: trangtienao.com